15/06/2022 15:25 GMT+7

Thông qua Luật điện ảnh sửa đổi: Tiền kiểm kết hợp hậu kiểm phim phát hành trên mạng

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Luật điện ảnh sửa đổi quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn xin giấy phép quay phim sử dụng bối cảnh ở Việt Nam phải cung cấp kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam bằng tiếng Việt.

Thông qua Luật điện ảnh sửa đổi: Tiền kiểm kết hợp hậu kiểm phim phát hành trên mạng - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết của Quốc hội thông qua Luật điện ảnh (sửa đổi) - Ảnh: THÀNH CHUNG

Chiều 15-6 với 449/467 (chiếm 90,16%) đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật điện ảnh (sửa đổi). Luật có 8 chương, với 48 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023.

Trước khi biểu quyết, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đã có báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Về nội dung còn ý kiến khác nhau liên quan việc phổ biến phim trên không gian mạng, ông Vinh cho hay sau phiên thảo luận tại hội trường ngày 25-5, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã phối hợp tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cho rằng loại ý kiến tiền kiểm kết hợp với hậu kiểm là phù hợp.

Căn cứ đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung, chỉnh lý và quy định các biện pháp quản lý bảo đảm tính khả thi, phù hợp với tình hình, điều kiện Việt Nam hiện nay và xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm như dự thảo luật.

Về ý kiến băn khoăn quy định của dự thảo luật có đảm bảo được sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp phổ biến phim trong nước và doanh nghiệp phổ biến phim nước ngoài, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay dự thảo luật được xây dựng trên cơ sở đảm bảo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài trong kinh doanh theo từng hình thức phổ biến phim.

Cụ thể, khi phổ biến phim trong hệ thống rạp chiếu phim và địa điểm chiếu phim công cộng, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đều phải xin cấp giấy phép phân loại phim. Khi phổ biến phim trên hệ thống truyền hình đều phải có quyết định phát sóng của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động truyền hình.

Trước khi phổ biến phim trên không gian mạng đều phải có trách nhiệm phân loại phim theo độ tuổi người xem, hiển thị cảnh báo và tuân thủ các quy định của Luật điện ảnh (sửa đổi). Thống nhất một tiêu chí phân loại phim áp dụng chung cho các hình thức phổ biến phim.

Về việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Kết quả phiếu xin ý kiến cho thấy đa số đại biểu Quốc hội lựa chọn phương án là tổ chức, cá nhân muốn xin giấy phép quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam phải cung cấp kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam bằng tiếng Việt.

Căn cứ ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiếp thu, chỉnh lý, quy định trong dự thảo luật.

Luật điện ảnh sửa đổi cũng duy trì quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu tiếp thu xây dựng dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật điện ảnh nhằm đảm bảo tính khả thi và đảm bảo quy định về nguồn thu của quỹ.

Đài phát thanh có giờ giấc, còn đài Đài phát thanh có giờ giấc, còn đài 'phát thanh' gia đình nửa đêm phát có phải bạo lực gia đình?

TTO - Nêu ý kiến về dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu việc đài phát thanh phát có giờ, có giấc nhưng đài 'phát thanh' gia đình thì phát thanh không giờ, không giấc, thậm chí nửa đêm cũng phát.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên