16/12/2019 12:17 GMT+7

Thổi bụi mù trời để thi công đường là rất phản cảm

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đơn vị thi công dùng máy nén khí thổi bụi vệ sinh đường trước khi thảm bêtông nhựa, đúng thời điểm Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng đã khiến dư luận càng thêm bức xúc.

Thổi bụi mù trời để thi công đường là rất phản cảm - Ảnh 1.

Nhiều người bức xúc vì việc dùng máy nén khí vệ sinh đường Nguyễn Trãi trước khi thảm bêtông nhựa làm tăng lượng bụi trong những ngày Hà Nội ô nhiễm không khí tới mức nguy hại cho sức khỏe - Ảnh: P.LÊ

Từ ngày 7-12, TP Hà Nội thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi và việc thi công được thực hiện từ 22h đến 5h sáng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm vệ sinh làm sạch bề mặt đá dăm trước khi thảm nhựa, công nhân đã dùng máy nén khí thổi bụi. Do tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nên khi làm vệ sinh, bụi bốc mù mịt khiến nhiều người đi đường hết sức bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - nguyên chủ nhiệm bộ môn đường bộ Đại học Giao thông vận tải - cho rằng vệ sinh làm sạch và khô bề mặt lớp nền đá dăm hay lớp bêtông nhựa cũ đã cào bóc là giải pháp bắt buộc trong quy trình làm đường. Việc này nhằm để đảm bảo độ dính bám cho lớp bêtông nhựa mặt đường. Trong quy trình, cho phép công nhân dùng máy nén khí công suất lớn thổi sạch bề mặt.

Tuy nhiên, giải pháp dùng máy nén khí thổi bụi nên áp dụng với những đường làm mới, ở xa khu dân cư. Còn thi công trong đô thị như ở đường Nguyễn Trãi là không phù hợp. Nhất là trong những ngày Hà Nội ô nhiễm bụi mịn cao.

Thổi bụi mù trời để thi công đường là rất phản cảm - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, có thể dùng xe hút bụi chuyên dụng của Hà Nội thay vì dùng máy nén khí thổi bụi - Ảnh. P.LÊ

"Với đường ở trong thành phố, nhất là đường vừa thi công vừa khai thác nhưng dùng máy nén để vệ sinh khiến bụi mù mịt thổi bay vào nhà người dân thì không nên. Quy trình cho phép dùng máy ép khí thổi bụi nhưng trong lúc ô nhiễm không khí và thi công trong thành phố thì chủ đầu tư nên đề nghị nhà thầu thay đổi quy trình" - ông Toản cho biết.

Theo ông Toản, hiện nay Hà Nội đã đầu tư nhiều xe quét đường kiêm hút bụi nên khi vệ sinh đường để thảm nhựa có thể dùng xe này thay cho máy nén khí. Các loại xe hút bụi của Hà Nội hiện nay đều có thể hút được bụi, cát và đá nhỏ nếu sử dụng sẽ hiệu quả hơn dùng máy nén khí thổi tung bụi từ nơi này sang nơi khác.

"Nhà thầu có thể thuê hoặc nhờ thành phố hỗ trợ điều động xe hút bụi từ công ty vệ sinh môi trường để có giải pháp thi công hạn chế ô nhiễm hơn. Tốt nhất UBND TP Hà Nội nên ban hành quy định khi thi công đường trong thành phố phải sử dụng xe hút bụi chuyên dụng làm sạch mặt đường thay cho máy ép khí" - ông Toản đề xuất.

Thổi bụi mù trời để thi công đường là rất phản cảm - Ảnh 3.

Chuyên gia cho rằng về lâu dài, Hà Nội cần quy định không được dùng máy khí nén làm vệ sinh khi thi công đường trong thành phố - Ảnh: P.LÊ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông kiểm tra việc thi công đường Nguyễn Trãi, xem xét giải pháp thi công phù hợp.

Dự án cải tạo, sửa chữa đường Nguyễn Trãi dài khoảng 4km do Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư hơn 60 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là hơn 50 tỉ đồng, còn lại là các chi phí khác. Dự án này thực hiện sau khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông (đi trên cao giữa đường Nguyễn Trãi) đã hoàn thành phần thi công xây dựng.

Do đường Nguyễn Trãi là trục giao thông chính từ trung tâm Hà Nội đến Hà Đông nên việc thi công chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau.

Hàng trăm người dân bít đường, chặn xe phản đối thi công ô nhiễm Hàng trăm người dân bít đường, chặn xe phản đối thi công ô nhiễm

TTO - Bức xúc tình trạng thi công đường gây ô nhiễm kéo dài, hàng trăm người dân Điện Bàn, Quảng Nam dùng ống cống bêtông chắn ngang đường một chiều để chặn xe công trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận