Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thời Báo Hoàn Cầu khoe: Phá vòng vây của Mỹ dễ ẹc

02/04/2021 21:03 GMT+7

TTO - Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh cho biết các hoạt động ngoại giao dồn dập của Bắc Kinh thời gian qua, mới nhất là cuộc gặp với ngoại trưởng 4 nước ASEAN, là tín hiệu cho thấy nước này đang phá vòng vây của Mỹ.

Thời Báo Hoàn Cầu khoe: Phá vòng vây của Mỹ dễ ẹc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ký ghi nhớ hợp tác ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

"Điều duy nhất chúng tôi có thể nói là thực sự rất dễ dàng để phá vỡ cái gọi là 'vòng vây của Mỹ'. Hay nói cách khác, việc lập các vòng vây quanh Trung Quốc là một đề xuất sai lầm của những kẻ tự đánh giá mình quá cao", tờ Thời Báo Hoàn Cầu viết, điểm lại các động thái ngoại giao của Trung Quốc kể từ sau cuộc họp thất bại với Mỹ ở Alaska vào giữa tháng 3-2021.

Từ ngày 31-3 đến 2-4, ngoại trưởng 4 nước ASEAN gồm Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines đã có mặt tại Trung Quốc. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã công du 6 nước Trung Đông, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa có mặt ở châu Âu. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng thăm Trung Quốc ngày 22-3.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tích cực vận động các liên minh ở châu Âu và châu Á đối phó với Trung Quốc, gây sức ép lên Bắc Kinh trong các vấn đề như nhân quyền ở Tân Cương. Trong khi đó, Bộ tứ kim cương (gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ) là trọng tâm để đối phó với các tham vọng trên biển của Trung Quốc.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Mỹ đã lợi dụng nhiều nước, biến các nước này thành gạch đá ném vào Trung Quốc trong bối cảnh trao đổi giữa Bắc Kinh và các nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

"Các mối quan hệ quốc tế đương đại không phải là một chiều. Lợi ích của Trung Quốc và các nước khác đan xen nhau, và làm sao có thể bị cắt đứt bằng một con dao địa chính trị?", tờ báo này bình luận.

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, ông Vương Nghị tại cuộc gặp ngày 2-4 với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, 1 trong 4 ngoại trưởng Đông Nam Á có mặt tại Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ ASEAN giải quyết vấn đề Myanmar, cụ thể là đề xuất tổ chức một hội nghị các lãnh đạo khu vực.

Trước đó, Trung Quốc đã đạt thỏa thuận hợp tác với Malaysia đối phó dịch COVID-19, trong đó nhất trí công nhận chứng nhận vắc xin của nhau và biến Malaysia thành một cơ sở sản xuất vắc xin Trung Quốc tại khu vực. Trung Quốc cũng sẽ nhập dầu cọ của Kuala Lumpur.

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'đại ca', dân không vui

TTO - Đoạn clip Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein gọi ông Vương Nghị là "đại ca" và nói tiếng Trung trong cuộc họp báo ngày 1-4 đã lan truyền nhanh chóng tại Malaysia.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận