30/05/2023 13:31 GMT+7

Thỏa thuận trần nợ công giúp Mỹ 'tiết kiệm' 1.000 tỉ USD

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy cố thuyết phục các nhà lập pháp thông qua thỏa thuận trần nợ công, nhưng nhiều chi tiết của thỏa thuận này gây tranh cãi.

Thỏa thuận trần nợ công giúp Mỹ tiết kiệm 1.000 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ đình chỉ giới hạn nợ của Mỹ đến năm 2025 - Ảnh: AP

Thỏa thuận trần nợ công giữa hai ông Biden và McCarthy sẽ đình chỉ giới hạn nợ của Mỹ cho đến năm 2025, để tránh vỡ nợ liên bang đồng thời hạn chế chi tiêu của chính phủ.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AP, các chi tiết của thỏa thuận này khó có thể được các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến hoặc đảng viên Cộng hòa cực hữu ủng hộ. 

Ông McCarthy nói Hạ viện sẽ bỏ phiếu về luật này vào ngày 31-5 để cho Thượng viện thời gian xem xét trước ngày 5-6, ngày mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ có thể không trả được nợ nếu các nhà lập pháp không hành động kịp thời.

Một số người bảo thủ theo đường lối cứng rắn đã sớm bày tỏ lo ngại rằng thỏa hiệp không cắt giảm đủ thâm hụt trong tương lai. Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân chủ lo lắng những thay đổi sẽ khiến hoạt động của nhiều chương trình bị giới hạn.

Thỏa thuận trần nợ công sẽ giữ cho chi tiêu phi quốc phòng gần như không thay đổi trong năm tài chính 2024 và tăng thêm 1% vào năm sau.

Trong năm tài chính tiếp theo, thỏa thuận trần nợ này phù hợp với ngân sách quốc phòng của ông Biden đề xuất là 886 tỉ USD và phân bổ 704 tỉ USD cho chi tiêu phi quốc phòng.

Thỏa thuận cũng yêu cầu Quốc hội phê duyệt 12 dự luật chi tiêu hằng năm. 

Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng và tranh luận về các luật, trong đó cũng bao gồm các điều khoản tài trợ cho việc chăm sóc y tế cho các cựu chiến binh, thay đổi yêu cầu công việc đối với một số người nhận viện trợ của chính phủ và hợp lý hóa các đánh giá về môi trường đối với các dự án năng lượng.

Nhìn chung, Nhà Trắng ước tính rằng thỏa thuận này sẽ giảm chi tiêu của chính phủ ít nhất 1.000 tỉ USD.

Khoảng 30 tỉ USD tiền cứu trợ đại dịch COVID-19 chưa được sử dụng (Quốc hội đã thông qua) cũng sẽ bị hủy bỏ.

Tổng thống Biden đã đồng ý chấm dứt việc cho sinh viên tạm dừng trả nợ khoản vay (được ban hành trong dịch COVID-19). Kể từ cuối tháng 8 năm nay, sinh viên phải tiếp tục trả nợ vay đi học.

Cũng vắng mặt trong thỏa thuận trần nợ là đề xuất của Đảng Dân chủ nhằm bãi bỏ nhiều khoản tín dụng thuế năng lượng sạch để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ năng lượng sạch.

Ông McCarthy và các đảng viên Cộng hòa đã lập luận rằng việc giảm thuế này "làm méo mó thị trường và lãng phí tiền của người nộp thuế".

Ông McCarthy: Sẽ Ông McCarthy: Sẽ 'tiếp tục làm việc xuyên đêm' về trần nợ công

Trong cuộc họp trực tiếp vừa diễn ra sáng 23-5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không thể đạt được thỏa thuận về nâng mức trần nợ công của Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên