27/05/2023 23:21 GMT+7

Mỹ: Nâng trần nợ công có tiến triển, đến gần với thỏa thuận

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết đã có được tiến triển trong đàm phán về việc nâng trần nợ công với Đảng Dân chủ ngày 27-5.

Mỹ: Nâng trần nợ công có tiến triển, đến gần với thỏa thuận - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy - nhà đàm phán Đảng Cộng hòa về nâng trần nợ công - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thời gian còn rất ít để đạt được thỏa thuận chung về trần nợ công tại Quốc hội Mỹ.

Ngày 26-5, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào ngày 5-6 nếu các nghị sĩ tại Quốc hội không thể thống nhất về việc này.

Trước đó, hạn vỡ nợ của Mỹ được dự báo rơi vào ngày 1-6.

Nhà đàm phán chính của Đảng Cộng hòa, ông Kevin McCarthy, cho biết mình tin vấn đề nâng trần nợ công sẽ có lối ra trước hạn chót dù hiện giờ hai bên vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

"Chúng tôi vẫn chưa có thỏa thuận. Chúng tôi chưa đến đó nhưng đã đạt được tiến bộ. Chúng tôi đã làm việc đến tận sáng sớm nay với kết quả tốt. Bây giờ chúng tôi tiếp tục trở lại công việc", ông McCarthy nói với các phóng viên.

Ở phía đối diện của bàn đàm phán, Tổng thống Joe Biden cũng cho biết "(thỏa thuận) đã rất gần và tôi rất lạc quan (về việc này)".

Bất kỳ thỏa thuận về nguyên tắc nào giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông McCarthy đều cần phải được thỏa thuận và thông qua tại Quốc hội Mỹ, nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với số ghế 222-213, trong khi Đảng Dân chủ chiếm đa số 51-49 ở Thượng viện.

Những đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đe dọa sẽ chặn dự luật nâng trần nợ công nếu nó không đáp ứng được kỳ vọng của họ, như yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu công.

Các đảng viên Dân chủ cứng rắn cũng dọa rút lại sự ủng hộ với một số thỏa hiệp, đặc biệt là quanh việc đưa ra các yêu cầu việc làm mới với các chương trình xóa đói nghèo của liên bang.

Đảng Cộng hòa muốn hạn chế mạnh chi tiêu của chính phủ trong 10 năm tới để làm chậm tốc độ tăng nợ của Mỹ, hiện tương đương với sản lượng hằng năm của nền kinh tế.

Nhưng thỏa thuận dự kiến có thể sẽ không đạt được mục tiêu của họ. Hai bên đã tạm thời thống nhất nâng trần nợ lên đủ để đáp ứng nhu cầu vay của đất nước cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2024.

Nếu Quốc hội không nâng trần nợ công trước ngày 5-6, điều này có thể gây ra tình trạng vỡ nợ làm rung chuyển thị trường tài chính và đẩy Mỹ rơi vào suy thoái sâu sắc.

Nhà Trắng loại trừ dùng Tu chính án 14 trong cuộc chiến trần nợ côngNhà Trắng loại trừ dùng Tu chính án 14 trong cuộc chiến trần nợ công

Nhà Trắng loại trừ khả năng viện dẫn Tu chính án 14 để tuyên bố trần nợ công Mỹ là vi hiến. Quốc hội và Nhà Trắng vẫn chưa đạt được thỏa hiệp sau cuộc đàm phán rạng sáng 24-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên