Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza có thể bị phá vỡ, Hamas nói 'không liên quan'

Giới chức Israel phản ứng gay gắt sau khi cáo buộc Hamas tấn công binh sĩ của mình ở Dải Gaza, dọa sẽ đáp trả với cường độ ngày càng tăng.

Gaza - Ảnh 1.

Người dân Gaza lấy lương thực viện trợ ngày 19-10 - Ảnh: AFP

Theo báo Times of Israel, ngày 19-10, giới chức Israel đồng loạt lên tiếng cảnh báo Phong trào Hồi giáo Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tố lực lượng Hamas tại thành phố Rafah tấn công binh sĩ Israel, buộc Tel Aviv không kích đáp trả vào hơn 20 mục tiêu.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz tuyên bố: "Hamas hôm nay sẽ phải học bài học một cách đau đớn rằng IDF quyết tâm bảo vệ binh sĩ của mình và ngăn chặn mọi tổn hại đối với họ. IDF sẽ hành động mạnh mẽ chống lại các mục tiêu của Hamas tại Gaza.

Hamas sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hành động nổ súng và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào. Nếu thông điệp đó chưa được hiểu rõ, cường độ đáp trả sẽ gia tăng".

Cùng lúc, ông Netanyahu cho biết đã chỉ thị IDF và các cơ quan an ninh "thực hiện hành động kiên quyết chống lại các mục tiêu tại Dải Gaza".

Đáng chú ý, kể cả ông Benny Gantz, đối thủ chính trị lớn nhất của ông Netanyahu tại Israel, cũng phản ứng cứng rắn.

Ông kêu gọi tất cả các phương án phải được xem xét, bao gồm cả việc quay trở lại điều động quân sự: "Hamas đã vi phạm thỏa thuận hôm nay và thách thức nhà nước Israel. Giống như những gì ở Lebanon, chúng ta không được chùn bước. Tất cả các phương án phải được xem xét".

Những tuyên bố cứng rắn trên dấy lên e ngại thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực vài ngày tại Dải Gaza sẽ sớm bị phá vỡ.

Các cáo buộc được đưa ra chỉ ít ngày sau khi toàn bộ con tin còn sống của Israel được Hamas trả tự do, nhưng vẫn còn nhiều thi thể của con tin tử vong chưa được hoàn trả.

Phản ứng trước cáo buộc của Israel, Hamas kiên quyết phủ nhận vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, khẳng định không có liên quan đến sự việc tại Rafah. Tổ chức này cũng nhấn mạnh "cam kết với thỏa thuận ngừng bắn ở tất cả các khu vực của Dải Gaza".

Phía Hamas giải thích: "Chúng tôi không có thông tin về các sự việc hoặc xung đột diễn ra tại khu vực Rafah, nơi đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chiếm đóng (tức Israel). Chúng tôi đã mất liên lạc với lực lượng ở đó từ hồi tháng 3.

Chúng tôi không liên quan đến bất kỳ sự việc nào diễn ra tại khu vực đó và chúng tôi cũng không có cách nào liên lạc với binh sĩ ở đó, nếu có ai còn sống".

Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza có thể bị phá vỡ, Hamas nói không liên quan - Ảnh 3.Truyền thông Israel: Quân đội Israel lại không kích Dải Gaza

Truyền thông Israel đưa tin quân đội Israel đang mở đợt không kích ở Gaza, nhằm đáp trả việc các phần tử khủng bố tấn công vào lực lượng nước này ở Rafah.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất