Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Thịt ba rọi chiên giòn không ngán - Canh khoai mỡ thịt bằm giảm... cân

26/07/2021 17:20 GMT+7

TTO - Thịt ba rọi có cả nạc lẫn mỡ sau khi chế biến, không bị khô, phần mỡ giòn dai không ngán. Khoai mỡ nhiều vitamin (nhất là B6 và C) và khoáng chất giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm cân hiệu quả. Bạn Tương Quan giới thiệu 2 món ngon này.

Thịt ba rọi chiên giòn không ngán - Canh khoai mỡ thịt bằm giảm... cân - Ảnh 1.

Hai món giản dị làm bữa cơm ngon

Thịt ba rọi chiên giòn

Thịt ba rọi là nguyên liệu dễ chế biến thành các món ăn vì có cả nạc lẫn mỡ. Đặc biệt sau khi chế biến, món ăn vẫn giữ được hương vị, thịt không bị khô, phần mỡ giòn dai không ngán. 

Cần chọn miếng ba rọi thơm ngon, không nạc quá và cũng không mỡ quá, phần nạc và phần mỡ phải liền một khối, không bị long rời thì món ăn càng thơm ngon hơn.

Trước hết xoa đều miếng thịt với muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào gừng cắt lát, củ hành tím cắt lát, một ít muối sau đó luộc thịt chừng 5 phút. Vớt thịt ra, dùng dao nỉa xăm đều trên miếng thịt sau đó để ráo nước.

Cho vào tô lớn phần thịt heo đã luộc, cùng hạt nêm, đường, nước mắm, hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn và trộn đều. Ướp thịt trong 20 phút.

Dùng muỗng gạt bỏ tỏi, ớt, hành bám trên miếng thịt trước khi áo bột để khi chiên không bị cháy khét.

Trộn đều bột chiên giòn và bột gạo trong dĩa lớn rồi lấy từng phần thịt cho vào dĩa và áo đều bột.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt. Vớt thịt ra để cho ráo dầu, xắt thành từng miếng vừa ăn.

Thịt ba rọi chiên giòn không ngán - Canh khoai mỡ thịt bằm giảm... cân - Ảnh 2.

Ba rọi chiên giòn

Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon

Thịt ba rọi ngon là thịt có tỉ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.

Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.

Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.

Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.

Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.

Thịt ba rọi chiên giòn không ngán - Canh khoai mỡ thịt bằm giảm... cân - Ảnh 4.

Canh khoai mỡ

Canh khoai mỡ thịt bằm

Khoai mỡ có chứa khá nhiều vitamin (nhất là B6 và C) và khoáng chất giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ổn định đường huyết và giảm cân hiệu quả. 

Đặc biệt, chỉ với 1 chén khoai mỡ đã cung cấp tới 20% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Canh khoai mỡ thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn sẽ là một sự lựa chọn trong thực đơn cho những ngày hè giãn cách.

Khoai mỡ mua về, gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc có thể dùng muỗng canh nạo khoai mỡ thành những miếng nhỏ để nấu canh sẽ nhuyễn mịn hơn khi gia đình có trẻ nhỏ và người có tuổi. Để nấu canh khoai mỡ ngon nên chọn những củ khoai vừa phải vì những củ to dễ bị sượng.

Thịt heo rửa sạch với nước muối, dùng dao băm thật nhuyễn rồi trộn cùng hành lá, hạt nêm, muối, sau đó trộn đều để gia vị thấm đều hòa quyện vào nhau. Thời gian ướp thịt bằm là 30 phút sao cho thịt ngấm đều gia vị là được.

Rau om, ngò gai, hành lá nhặt và rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Bắc nước lên bếp bật lửa vừa. Đun đến khi nước sôi thì cho thịt bằm đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó, đun tiếp đến khi nước trong nồi sôi lại thì để thêm khoảng 2-3 phút, cho thịt chín lấy vá vớt bọt rồi cho tiếp khoai mỡ vào. 

Đợi khi nồi canh sôi trở lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khoai chín, rắc rau om, ngò gai đã chuẩn bị sẵn vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món canh khoai mỡ. Dọn canh ra ăn kèm với cơm trắng và món mặn.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc

Hôm qua thèm canh chua, tôi phải gọi về cầu cứu mẹ 2 lần vì khó nấu quá Hôm qua thèm canh chua, tôi phải gọi về cầu cứu mẹ 2 lần vì khó nấu quá

TTO - Vừa ăn trưa, chị Linh đã nghĩ nấu bữa chiều dù chỉ món mặn và canh đơn giản. Với người không quen hay không có điều kiện nấu nướng thì rất khó khăn để vào bếp nhưng rồi cũng phải thích ứng giữa mùa dịch này.

TƯƠNG QUAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận