Nguyên liệu chính của món "cá hố kho dưa cải"
Trước tiên, tôi làm dưa muối đơn giản như sau: cắt bỏ gốc cải, lặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch và để ráo. Mấy ngày qua, khu vực miền Trung có nắng to cùng với gió Nam Lào nóng rát rạt cũng tạo điều kiện cho tôi phơi số cải vừa xắt cho mau héo.
Cuối cùng tôi cho "cải héo" vào thẩu thủy tinh, châm nước sôi (có muối) để nguội vào đầy thẩu và không quên cài ít cọng tre để thân cải chìm trong nước muối, đậy nắp lại chờ ba, bốn hôm sẽ thành dưa cải chua.
Cá hố tươi rói được bán nhiều và khá rẻ tại các chợ miền duyên hải, đồng bằng, và còn được phơi khô sau này mang lên các chợ quê nông thôn, miền núi để bán với giá khá cao. Ngoài ra, cá hố lớn con được đông lạnh xuất khẩu.
Nguyên liệu chính của món "cá hố kho dưa cải"
Các lão ngư ở làng chài Thọ Quang (Q.Sơn Trà) cho hay, mùa hè cá hố được mùa và chất lượng cá hố ngon nhất bởi nắng ấm, cá hố từ tầng đáy lượn lờ gần mặt nước để săn đủ mồi nên thịt đậm đà, bùi béo.
Tại các chợ, từng rổ cá hố tươi "lấp lánh" với mình dài thượt với lớp phấn sáng rỡ mỡ màng và loại cá hố vàng phổ biến của biển miền Trung còn hấp dẫn thêm với lớp da hơi ửng vàng, nhìn "đã" mắt vô cùng…
Xoong cá hố kho dưa cải thơm ngon, đậm đà, bùi béo
Cá hố chọn kho là những con cá to bằng bàn tay, thật tươi thì mới ngon. Cá hố tươi có màu trắng óng ánh, sờ vào có cảm giác láng mượt. Người xứ biển Quảng Nam - Đà Nẵng thường chế biến cá hố tươi thành nhiều món ăn hấp dẫn, khác nhau như: nướng, nấu canh chua, chiên, kho rim, kho xốt cà chua…
Nhưng món cá hố tươi kho dưa cải muối chua mới là món khoái khẩu trong bữa cơm người vùng biển và khu vực nông thôn, miền núi. Cho nên vẫn còn lưu truyền câu ca: "Thơm ngon cá hố kho dưa / Cá chuồn kho mít, cá dưa kho cà…".
Cá hố kho dưa cải tuy dễ chế biến nhưng muốn ngon phải tỉ mỉ hơn. Trước hết, rửa dưa cải muối chua bằng nước lã cho bớt vị mặn, vắt khô nước rồi cắt dưa thành những đoạn ngắn và xếp xuống dưới đáy xoong.
Đĩa cá hố kho dưa cải thơm ngon, đậm đà, bùi béo
Tôi xếp cá hố (đã rã đông và cắt miếng) lên trên dưa cải. Gia vị dùng để ướp cá gồm một ít bột ngọt, nước mắm, đường, một vài trái ớt xanh hay ớt chín đỏ; hành tím giã giập sơ qua, tiêu bột. Tất cả trải đều lên bề mặt cá, cuối cùng cho thêm vài muỗng dầu phộng để cá dậy mùi thơm.
Ướp chừng 10 phút, tôi bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa liu riu để cá thấm gia vị. Khi mùi thơm của cá tỏa ra, tôi cho một ít nước đun sôi vào đậy nắp lại rồi kho nhỏ lửa liu riu cho tới khi gần cạn nước thì nhắc xuống.
Món cá hố kho dưa hấp dẫn trong bữa ăn gia đình tôi thời giãn cách bởi vị ngọt, béo, thơm của cá, nhất là ăn miếng lườn cá hố, ôi, "béo ơi lá béo, ngon ơi là ngon" hòa quyện với vị cay nhẹ của ớt, tiêu và vị chua chua của dưa cải đã làm các con tôi "đánh bay" nồi cơm mà chẳng cần "coi hướng".
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận