14/06/2023 19:55 GMT+7

Thiếu vắc xin: Bộ Y tế nói không có chuyện đùn đẩy xuống địa phương

LAN ANH
và 1 tác giả khác

Liên quan đến vấn đề thiếu vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện Bộ Y tế đùn đẩy xuống địa phương, né tránh trách nhiệm và bộ đã rất cố gắng để có vắc xin tiêm cho trẻ”.

Thiếu vắc xin: Bộ Y tế nói không có chuyện đùn đẩy xuống địa phương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời báo chí chiều 14-6 tại Bộ Y tế - Ảnh: D.LIỄU

Đây là thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao đổi với báo chí chiều 14-6. Bà Lan cũng cho hay đã tìm được nguồn hỗ trợ khẩn cấp vắc xin 5 trong 1 để tiêm cho trẻ.

Về việc các địa phương thiếu vắc xin tiêm cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, bà Lan nêu rõ theo rà soát các loại vắc xin sản xuất trong nước hiện vẫn còn đủ nhu cầu sử dụng. Riêng vắc xin 5 trong 1 là vắc xin nhập khẩu có một số địa phương thiếu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 đến nay.

Bà Lan cho hay theo quy định khi kết thúc Chương trình mục tiêu y tế - dân số và chuyển về nhiệm vụ thường xuyên của ngân sách địa phương thì trách nhiệm địa phương phải thực hiện từ năm 2023. Trên cơ sở đó, Chính phủ và các bộ ngành cũng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Năm 2022, Bộ Y tế đã làm dự toán kinh phí gửi các ngành để bổ sung kinh phí để làm, nhưng do vướng mắc trong quá trình chi thường xuyên của các địa phương nên chưa được thực hiện.

"Không có chuyện Bộ Y tế đùn đẩy xuống địa phương, né tránh trách nhiệm, bộ đã rất cố gắng để có vắc xin tiêm cho trẻ", bà Lan khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm đã xin ý kiến tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo hiệu quả, thống nhất trên toàn quốc, đây là vấn đề cần nghị quyết của Quốc hội.

"Hôm nay, dự thảo nghị quyết này đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế rất mong sẽ được ban hành trong thời gian tới", bà Lan nói.

Sẽ có 265.000 liều vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác để tìm nguồn cung vắc xin. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc thông tin sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vắc xin 5 trong 1. Ngoài ra, còn có hơn 65.000 liều vắc xin 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước.

"Số vắc xin này sẽ ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, nơi trẻ khó tiếp cận được với vắc xin 5 trong 1 dịch vụ. Các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm có vắc xin", bà Lan thông tin.

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắmThiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắm

Ngày 1-6, Bộ Y tế thông tin về các đề xuất Chính phủ tháo gỡ cơ chế mua sắm, đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ lý do thiếu vắc xin và đề xuất cơ chế đặt hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên