05/12/2023 11:54 GMT+7

Thiếu tiền, đèn trang trí 60 tỉ cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị giảm dần giờ chiếu sáng

Hệ thống đèn trang trí mỹ thuật ở hai di tích quốc gia đặc biệt cầu Hiền Lương và Thành cổ Quảng Trị giảm dần giờ chiếu sáng do không có tiền điện.

Di tích cầu Hiền Lương (phải) giảm dần giờ chiếu sáng do thiếu kinh phí trả tiền điện - Ảnh: HOÀNG TÁO

Di tích cầu Hiền Lương (phải) giảm dần giờ chiếu sáng do thiếu kinh phí trả tiền điện - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tháng 4-2022, hệ thống chiếu sáng mỹ thuật ở di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị đi vào hoạt động. Với phương án chiếu sáng toàn bộ hai di tích trong 12 tiếng đồng hồ/đêm, số tiền điện phải trả mỗi năm lên đến 644 triệu đồng.

Đẹp nhưng tiền điện quá nhiều

Ông Nguyễn Quang Chức - giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị - cho hay nhu cầu và nguyện vọng là thắp sáng cả đêm ở hai di tích để thay đổi diện mạo, thu hút du khách.

Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật hiện đại tạo nên không gian lung linh hơn, đa sắc màu ở di tích. Việc chiếu sáng ban đêm còn tạo thuận lợi để du khách thăm viếng các di tích trong đêm.

Ông Chức thông tin hệ thống chiếu sáng đi vào hoạt động đã thu hút 500 - 1.000 lượt người đến chơi ở di tích Hiền Lương mỗi đêm, tuy nhiên chủ yếu là người địa phương.

"Ban đầu chúng tôi để sáng rực cả đêm nhưng du khách đêm không có mấy. Chủ yếu là điểm vui chơi, giải trí cho bà con quanh vùng", ông Chức cho hay.

Việc chiếu sáng từ 18h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau ngốn một nguồn tiền điện kinh khủng. Theo trung tâm, phương án chiếu sáng 12 tiếng/đêm, số tiền điện phải trả là 644 triệu đồng/năm.

Chi phí để chiếu sáng 12 tiếng/đêm ở 2 di tích lên đến 644 triệu đồng/năm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chi phí để chiếu sáng 12 tiếng/đêm ở 2 di tích lên đến 644 triệu đồng/năm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Giảm giờ chiếu sáng còn hơn 2 tiếng/đêm

Số tiền điện trên một phần được ngân sách tỉnh cấp về, còn phần lớn do trung tâm này tự cân đối từ nguồn thu vé. Do không đủ kinh phí, trung tâm bắt buộc giảm dần giờ chiếu sáng hằng đêm.

Trung tâm xây dựng phương án 2, gồm chiếu sáng 12 tiếng/đêm vào các ngày lễ lớn, khi có các đoàn khách quan trọng thăm tỉnh; còn bình thường chiếu sáng 4 tiếng/đêm. Vào mùa đông, hệ thống chiếu sáng chỉ hoạt động hơn 2 tiếng/đêm, từ 18h40 đến 21h hằng đêm.

Với phương án tiết kiệm trên, trong 10 tháng đầu năm 2023, trung tâm chi trả 207 triệu đồng tiền điện. Trong khi đó, ngân sách cấp về để trả tiền điện là 245 triệu đồng.

"Nếu tiền điện vượt quá tiền được cấp thì chúng tôi phải lấy tiền vé bù vào. Tuy nhiên, sau dịch COVID-19, lượng khách có nhưng vẫn không đảm bảo thu để bù chi", ông Chức cho hay.

Phía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 2: Độc bản kỳ thư Thành cổ Quảng TrịPhía sau những kỳ thư đặc biệt - Kỳ 2: Độc bản kỳ thư Thành cổ Quảng Trị

TTO - Cho đến giờ, cuốn sách thiêng liêng Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị với độc bản trưng bày trong Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn là một bí ẩn cần khám phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên