24/07/2022 23:23 GMT+7

Khát vọng hòa bình âm vang trên 'đất thiêng' Thành cổ Quảng Trị

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị, một thông điệp hòa bình đã được phát đi trong chương trình 'Khát vọng hòa bình' ngay bên bến thả hoa sông Thạch Hãn.

Khát vọng hòa bình âm vang trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 1.

Những ngọn nến tri ân được thắp lên tại Thành cổ để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây - Ảnh: QUỐC NAM

Tối 24-7, tại quảng trường thị xã Quảng Trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp cùng báo Thanh Niên tổ chức chương trình "Khát vọng hòa bình". Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng để thể hiện thông điệp vì hòa bình của người dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tham dự chương trình có ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương, cùng nhiều lãnh đạo bộ ban ngành trung ương. Chương trình còn có sự góp mặt của những cựu chiến binh từng một thời chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị…

Khát vọng hòa bình âm vang trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng hòa bình" được dàn dựng công phu với những thông điệp hòa bình - Ảnh: QUỐC NAM

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với 3 phần: "Máu và hoa" - tái hiện quá khứ hào hùng bi tráng, khơi gợi khát vọng hòa bình được ấp ủ và tỏa sáng ngay giữa cuộc chiến; "Màu hòa bình" - là những nỗ lực xóa nhòa đau thương mất mát do chiến tranh gây ra, đồng thời nhấn mạnh lòng tự hào dân tộc, cầu nối kết tinh những giá trị cao đẹp; "Khúc thanh ca" - là tiếng lòng của thế hệ hôm nay khẳng định quyết tâm gìn giữ hòa bình bền vững bằng sức mạnh nhiệt huyết tuổi trẻ.

Chương trình càng đặc biệt hơn khi diễn ra ngay trên "đất thiêng" Thành cổ Quảng Trị - nơi được lịch sử ghi nhận như là một trong những nơi chiến tranh ác liệt nhất với 81 ngày đêm huyền thoại. Cũng ở nơi này, hàng ngàn người lính tuổi đôi mươi đã ngã xuống để xương thịt và máu tan vào lòng đất.

Khát vọng hòa bình âm vang trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 3.

Những ngọn hoa đăng được thả xuống dòng Thạch Hãn - Ảnh: QUỐC NAM

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Mai - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương - nói nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị là 60.000 liệt sĩ ở 72 nghĩa trang. Xương máu của các anh, các chị đã hòa quyện vào gạch đá đổ nát, hòa vào đất mẹ, hòa vào lòng sông Thạch Hãn. Có hàng ngàn liệt sĩ chưa xác định được tung tích.

"Chương trình 'Khát vọng hòa bình' khắc họa khát vọng của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam trên hành trình tái thiết quê hương sau chiến tranh. Khát vọng của tuổi trẻ ngày sau tiếp bước cha anh dựng xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc", bà Mai nhấn mạnh.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất

TTO - Sau khi lắp hệ thống đèn với hiệu ứng đặc biệt, những địa danh “đỏ” tại Quảng Trị như Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị đã rực sáng trong dịp kỷ niệm ngày thống nhất non sông.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên