30/04/2022 22:18 GMT+7

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Sau khi lắp hệ thống đèn với hiệu ứng đặc biệt, những địa danh “đỏ” tại Quảng Trị như Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị đã rực sáng trong dịp kỷ niệm ngày thống nhất non sông.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất - Ảnh 1.

Khu vực sân hành lễ và tượng đài trung tâm, nhà chuông, nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của các tỉnh, thành của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn rực sáng với hệ thống đèn vừa được trang bị - Ảnh: QUỐC NAM

Tối 30-4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt vừa được lắp đặt tại các địa danh "đỏ" của tỉnh này như Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị đã chính thức được đưa vào hoạt động trong dịp kỷ niệm ngày thống nhất non sông.

Đây là công trình có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 60 tỉ đồng, do Bộ Kế hoạch - đầu tư và Công ty cổ phần Tập đoàn T&T hỗ trợ.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất - Ảnh 2.

Việc hương khói, thăm viếng của người dân về đêm tại nghĩa trang này cũng thuận lợi hơn khi có hệ thống đèn - Ảnh: QUỐC NAM

Sau vài đêm vận hành thử nghiệm, đến tối 30-4 tỉnh Quảng Trị đã cho hệ thống này hoạt động chính thức. Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - nơi an nghỉ của hơn 1 vạn anh hùng liệt sĩ, hệ thống đèn LED chiếu sáng mỹ thuật toàn bộ khu vực sân hành lễ và tượng đài trung tâm, nhà chuông, nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của các tỉnh, thành phố, cổng chính, nhà khánh tiết...

Các khu mộ phần được chiếu sáng bằng các đèn năng lượng mặt trời tự động cảm biến bật tắt theo ánh sáng để tiết kiệm năng lượng. Hệ thống âm thanh được lắp đặt từ cổng đến tượng đài trung tâm, lối đi vào các khu tưởng niệm và các nhà tưởng niệm các tỉnh.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất - Ảnh 3.

Thiết kế độc đáo ở di tích cầu Hiền Lương: hệ thống đèn chiếu sáng theo 2 màu vàng - xanh, cùng chạy dần về vạch đánh dấu phân cách 2 miền thời đất nước chia cắt và sẽ cùng biến thành màu xanh khi gặp nhau - Ảnh: QUỐC NAM

Tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, hệ thống đèn chiếu sáng mỹ thuật toàn cầu Hiền Lương theo 2 màu vàng - xanh, được thiết kế theo kiến trúc cùng chạy dần về vạch đánh dấu phân cách 2 miền thời đất nước chia cắt và cùng biến thành màu xanh khi gặp nhau. 

Hệ thống đèn cũng được lắp đặt tại Kỳ đài Hiền Lương, tượng chiến sĩ công an bảo vệ giới tuyến, nhà trưng bày "Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất", nhà liên hợp.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất - Ảnh 4.

Người dân thích thú khi tham quan di tích cầu Hiền Lương được trang bị hệ thống đèn mang thông điệp thống nhất - Ảnh: QUỐC NAM

Tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, hệ thống chiếu sáng mỹ thuật chiếu sáng Đài tưởng niệm trung tâm và sân hành lễ, khu vực cổng Tiền, cổng Hậu, lao xá, bia chứng tích sinh viên, K3 - Tam Đảo, các cụm tượng điêu khắc nghệ thuật, chiếu sáng khuôn viên, đường dạo cảnh quan... Hệ thống âm thanh cũng được lắp đặt từ khu vực cổng Tiền đến tượng đài trung tâm và các lối đi.

Nghĩa trang Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị rực sáng trong ngày thống nhất - Ảnh 5.

Đài tưởng niệm trung tâm và sân hành lễ tại Thành cổ Quảng Tri rực sáng trong đêm - Ảnh: QUỐC NAM

Theo thiết kế, hệ thống ánh sáng và âm thanh được điều khiển bằng công nghệ thông minh từ tủ điện IOT, qua phần mềm điều khiển trên máy tính.

Tại buổi khánh thành, ông Hoàng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - nói đây là việc làm tri ân các anh hùng liệt sĩ của các thế hệ hiện tại. Ngoài ra, việc chiếu sáng cũng tạo bầu không khí ấm cúng, tạo thuận lợi cho người dân khi thăm viếng về đêm.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị

TTO - Sáng 29-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại di tích Thành cổ Quảng Trị.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên