30/04/2021 11:34 GMT+7

Thượng cờ thiêng liêng ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Lá cờ 108m2, lá cờ được xem là chứng nhân cho khát vọng thống nhất của hai miền đất nước suốt 21 năm chia cắt, được kéo lên kỳ đài ở bờ bắc sông Bến Hải trên nền nhạc Quốc ca hào hùng đúng ngày thống nhất đất nước 30-4.

Thượng cờ thiêng liêng ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - Ảnh 1.

Ngay thời khắc lịch sử, lá cờ rộng 108 mét vuông được kéo lên ngọn kỳ đài bên bờ bắc cầu Hiền Lương - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 30-4, tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ thượng cờ thống nhất non sông. 

Trong khoảnh khắc thiêng liêng, trên nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng rộng 108m2 được dần kéo lên trên kỳ đài Hiền Lương.

Lễ thượng cờ năm nay có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh. 

Ngay trước ngày diễn ra buổi lễ vài ngày, tỉnh Quảng Trị đã phải điều chỉnh giảm số lượng đại biểu tham dự. Những công tác phòng dịch trong buổi lễ được đặt lên cao nhất. 

Nghi lễ được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình tỉnh để không khí trang nghiêm của buổi lễ lan đến từng gia đình. 

Lễ thượng cờ mừng thống nhất non sông - Video: QUỐC NAM

Sau khi Hiệp định Geneve 1954 được ký kết, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc, dòng sông Bến Hải - cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời trong 21 năm. Lá cờ này chính là biểu tượng cho khát vọng thống nhất đất nước của người dân hai miền Nam - Bắc. 

Đã nhiều lần lá cờ bị bom đạn làm hư hỏng, những người mẹ ở Vĩnh Linh lại vá lại lá cờ và ngay hôm sau lá cờ lại bay trên kỳ đài.

Lễ thượng cờ được tỉnh Quảng Trị duy trì hằng năm như một lời nhắc về giá trị của thống nhất, giá trị của hòa bình.

Mừng ngày thống nhất, vọng nhớ các anh! Mừng ngày thống nhất, vọng nhớ các anh!

TTO - Hàng vạn ngọn nến đã được kính cẩn thắp lên trên phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, đền, bia tưởng niệm khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức (TP.HCM) tối 28-4, nhân kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên