24/08/2022 13:44 GMT+7

Thiếu hụt vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ, cần bổ sung 274.000 liều

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Vì nhiều lý do, nhiều trẻ phải hoãn tiêm vắc xin Moderna. Để dùng vắc xin này hiệu quả, nhiều địa phương đã tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Thiếu hụt vắc xin Moderna tiêm mũi 2 cho trẻ, cần bổ sung 274.000 liều - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có văn bản gửi đến sở y tế và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành về tình hình cung ứng vắc xin Moderna cho trẻ em. 

Viện này cho biết thời gian qua viện đã tiếp nhận viện trợ và phân bổ hơn 9.187.200 liều vắc xin Moderna trẻ em (0,25ml) cho các tỉnh, thành để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. 

Lần phân bổ vắc xin Moderna trẻ em cuối cùng là ngày 30-6-2022 tại quyết định số 590 của viện. Theo đó, phân bổ 1.964.000 liều vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn. 

Thực tế triển khai tiêm vắc xin Moderna trẻ em tại các địa phương đã gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình có trẻ đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 nên phải hoãn tiêm trong khi vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Do đó để sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna, nhiều địa phương đã tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi (theo đề xuất của các địa phương, hiện cần bổ sung thêm khoảng 274.000 liều). 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) nhưng 2 mũi phải cùng loại vắc xin. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc xin Moderna. 

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang liên hệ với các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vắc xin Moderna. Dự kiến trong tháng 9-2022 sẽ tiếp nhận và cung ứng vắc xin Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna. 

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành báo cáo lãnh đạo địa phương và thông tin tới các đơn vị liên quan (cán bộ y tế, thầy cô giáo) biết để kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho trẻ và gia đình yên tâm, phối hợp trong thời gian tạm thiếu vắc xin Moderna. 

Những ngày qua, các địa phương đã khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ. Riêng ở TP.HCM đang trong thời gian cuối của chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ. Tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ những ngày qua tăng cao nhưng so với trung bình cả nước vẫn còn ở mức thấp. Mới đây, ngành y tế còn tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động để tiêm vắc xin cho học sinh tại các trường học.

Sở Y tế TP.HCM lý giải tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp ở một số quận Sở Y tế TP.HCM lý giải tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp ở một số quận

TTO - Tại TP.HCM vẫn còn các quận 3, 4, 6 và Tân Bình có số lượt tiêm vắc xin khá thấp do không tổ chức điểm tiêm tại trường cho trẻ em.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên