06/08/2022 09:45 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM lý giải tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp ở một số quận

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Tại TP.HCM vẫn còn các quận 3, 4, 6 và Tân Bình có số lượt tiêm vắc xin khá thấp do không tổ chức điểm tiêm tại trường cho trẻ em.

Sở Y tế TP.HCM lý giải tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ thấp ở một số quận - Ảnh 1.

Học sinh tại TP.HCM tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 6-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết vẫn còn một số quận có số lượt tiêm thấp do chưa mở điểm tiêm tại trường học, cụ thể là các quận 3, 4, 6 và Tân Bình. 

Theo thống kê số liệu tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, ngày 4-8, Sở Y tế ghi nhận 7 quận, huyện có số trẻ em tham gia tiêm chủng cao với tổng số lượt tiêm lên đến hơn 12.000 lượt (quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân, quận 12, quận 7, huyện Củ Chi), chiếm 70,5% tổng số lượt tiêm trên toàn TP.

So với ngày 3-8, số điểm tiêm tại trường có tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận, huyện có số lượt tiêm khá thấp do không tổ chức điểm tiêm tại trường. Điều này cho thấy việc triển khai tiêm vắc xin tại trường thúc đẩy tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em trên toàn TP tăng cao.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện vẫn tiếp tục triển khai các điểm tiêm vắc xin cho trẻ cả ngày thứ bảy và chủ nhật, riêng ngày 6-8 sẽ có 4 điểm tiêm tại các trường thuộc quận Phú Nhuận và huyện Củ Chi và 69 điểm tiêm tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo triển khai các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại các trường học thuộc quận 3, 4, 6 và Tân Bình.

Đồng thời, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục lập danh sách những học sinh chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ trong độ tuổi theo quy định, gửi về trung tâm y tế trên địa bàn để tiếp tục phối hợp tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong tháng cao điểm.

Để tra cứu được danh sách các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19, người dân có thể truy cập website của Sở Y tế (https://medinet.hochiminhcity.gov.vn/Default.aspx), hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (https://hcdc.vn/).

Ngoài các quận huyên tiêm chậm, Sở Y tế cũng cho biết hiện các quận, huyện có số trẻ em đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 khá cao như quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12, quận 7, huyện Củ Chi.

Trước đó, trước tình hình dịch COVID-19 đang tăng do biến thể Omicron BA.4 và BA.5, Sở Y tế và Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em (từ 5 đến 18 tuổi) tại TP.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ bảo vệ trẻ em chống lại bệnh nặng và nhập viện do COVID-19. Đặc biệt khi trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch sẽ giúp trẻ duy trì miễn dịch. Lịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 dành cho trẻ em cụ thể như sau:

- Trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi: tiêm 2 liều cơ bản cách nhau theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin. Nếu là vắc xin Moderna, Pfizer thì khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần. Nếu trẻ mắc COVID-19 thì nên tiêm vắc xin sau 3 tháng khỏi bệnh.

- Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: nếu đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm nhắc (mũi 3). Tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 năm tháng. Thêm vào đó, nếu đã mắc COVID-19 thì mũi 3 cần thỏa thêm điều kiện là sau khi khỏi bệnh ba tháng.


Chưa triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trong đợt cao điểm, các quận TP.HCM nói gì? Chưa triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trong đợt cao điểm, các quận TP.HCM nói gì?

TTO - Đại diện ba quận 1, 5 và 10 đã có phản hồi sau khi Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khẩn trương tổ chức điểm tiêm vắc xin do cả ba quận chưa triển khai điểm tiêm trong ngày đầu tiên thành phố khởi động đợt cao điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên