Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022
Thiếu giáo viên, 250 học sinh 'ngồi chơi' trong giờ tiếng Anh suốt từ đầu năm học
TTO - Hàng trăm học sinh khối lớp 7 và 8 Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Gia Viên, Ngô Quyền, TP Hải Phòng chưa được học một tiết tiếng Anh nào từ đầu năm học đến nay.

Từ đầu năm học 2019, hàng trăm học sinh hai khối 7 và 8 của Trường THCS Lý Tự Trọng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng không được dạy tiếng Anh vì trường thiếu giáo viên dạy môn này - Ảnh: TIẾN THẮNG
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số phụ huynh có con đang theo học tại lớp 8C3 Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết từ đầu năm học 2019-2020 đến nay học sinh lớp này chưa được học một tiết tiếng Anh nào.
"Chúng tôi rất sốt ruột khi nghe các con nói lại từ nhiều tuần nay, cứ đến giờ tiếng Anh là lại được tự quản với sự giám sát của một giáo viên bộ môn khác vì thiếu giáo viên. Các cháu không được học như thế này liệu tới đây có ảnh hưởng tới việc học lên cao hơn của các cháu bởi dù sao thì đây cũng là môn học quan trọng?" - một phụ huynh lo lắng.
Theo nhiều phụ huynh, mặc dù họ đã có ý kiến tới hội phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm nhưng đến nay hai khối 7 và 8 ở trường vẫn chưa được học tiếng Anh.
Bà Đào Thị Minh Phương - hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, thừa nhận hiện nay có hơn 250 học sinh của hai khối lớp 7 và 8 của nhà trường chưa được dạy học tiếng Anh từ đầu năm học 2019-2020.
Nói về nguyên nhân, bà Phương cho biết năm nay nhà trường có tổng cộng 15 lớp. Theo kế hoạch, mỗi lớp có 3 tiết tiếng Anh/tuần, tổng số 45 tiết theo kế hoạch đào tạo nhưng hiện nay cả trường chỉ còn duy nhất một giáo viên dạy tiếng Anh nên không thể đáp ứng được.
"Theo quy định của bộ, mỗi giáo viên chỉ có thể dạy tối đa 19 tiết, vì vậy các em học sinh khối 7 và 8 thời gian qua chưa được học môn tiếng Anh" - bà Phương nói thêm.
Theo bà Phương, trường đã báo cáo thực trạng này tới UBND quận Ngô Quyền để có hướng giải quyết bởi việc tuyển dụng giáo viên là do UBND quận quyết định. "Trong lúc đợi giáo viên về tăng cường thêm thì chúng tôi chỉ còn cách bố trí giáo viên ở bộ môn khác tham gia quản lý học sinh" - bà Phương phân trần.
Một lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền cho biết đơn vị này vừa qua đã tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên tiếng Anh và đã tuyển được 3 người. Tuy nhiên, theo quy định, sau khi các giáo viên trúng tuyển sẽ phải chuyển lại các văn bằng, chứng chỉ gốc để quận chuyển cơ quan Công an tiến hành xác minh.
"Hiện nay hồ sơ của các giáo viên trúng tuyển đang trong quá trình xác minh, hoàn thiện theo quy định nên những người trúng tuyển tạm thời chưa được phân công về trường để tham gia giảng dạy chính thức" - lãnh đạo này cho hay.
Cũng theo vị này, lãnh đạo Trường THCS Lý Tự Trọng cũng hơi "cứng nhắc" bởi thực tế trường hoàn toàn có thể "động viên" những người đã thi và trúng tuyển vừa qua về giảng dạy ở trường trước cho quen với công việc.
"Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo nhà trường và đưa ra hướng giải quyết trước mắt là vận động những giáo viên trúng tuyển trước đó tham gia giảng dạy ngay để chấm dứt tình trạng học sinh 'ngồi chơi' vì không có giáo viên tiếng Anh" - vị này thêm.
-
TTO - Ngoài việc mong muốn trung ương nên đánh giá đúng để phân bổ nhân sự sao cho hợp lý, một số bạn đọc cũng đề nghị trong thời buổi kỹ thuật số này, TP.HCM cần mạnh dạn cải cách để giảm tải nhân lực.
-
TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói sẽ hối thúc hai người đồng cấp Nga và Ukraine mở cơ hội cho đối thoại khi đến thăm hai nước này trong tuần tới.
-
TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sáng 26-6, Công an TP.HCM đã mời ông Đặng Anh Quân lên làm việc. Trước đó, ông Quân từng tham gia nhiều buổi livestream với bà Nguyễn Phương Hằng.
-
TTO - Xung quanh những phiền hà trong việc cấp căn cước công dân gắn chip, nhiều bạn đọc tiếp tục hiến kế, đưa ra giải pháp nhằm giúp tránh tình trạng quá tải như hiện nay. Trong đó, có bạn đọc đề xuất phối hợp với lực lượng Đoàn thanh niên.
-
TTO - Các cuộc biểu tình tiếp diễn tại nước Mỹ ngày 25-6, giờ địa phương, để phản đối phán quyết của Tòa án tối cao về quyền phá thai. Tổng thống Joe Biden cho biết "tôn trọng" tòa án nhưng sẽ tìm "giải pháp" khác.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận