Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Thiết bị phát hiện nhanh ung thư chỉ qua một giọt máu

26/02/2019 14:10 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học của Đại học Kansas, Mỹ vừa công bố chế tạo thành công thiết bị phát hiện bệnh ung thư chỉ qua một giọt máu, rút ngắn được các quy trình chẩn đoán bệnh phức tạp hiện nay.

Thiết bị phát hiện nhanh ung thư chỉ qua một giọt máu - Ảnh 1.

Ảnh: ExpressUk

Nhóm nghiên cứu cho biết đã sử dụng kỹ thuật nano 3D để chế tạo thiết bị cấu trúc xương cá với các lỗ siêu nhỏ. 

Khi các exosome - túi bào của tế bào ung thư - tiếp xúc với bề mặt cảm biến của chip, chúng bị ngăn cản bởi một lượng chất lỏng. Các lỗ nhỏ sẽ hút chất lỏng xuống giống như bồn rửa. Nhờ đó mà các túi bào được giữ lại trên bề mặt chip dễ dàng hơn.

Nhóm của Zeng đã thử nghiệm thiết kế này với các mẫu lâm sàng từ các bệnh nhân ung thư buồng trứng và phát hiện ra rằng con chip có thể phát hiện sự hiện diện của ung thư trong một lượng nhỏ huyết tương.

Bên cạnh việc cho kết quả nhanh chóng, con chip này cũng dễ chế tạo và chi phí tạo ra nó khá rẻ. Điều này cho phép việc thử nghiệm ở quy mô rộng hơn và ít tốn kém hơn với nhiều đối tượng bệnh nhân khác.

Theo Zeng Yong, trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư hóa học tại Đại học Kansas, hầu như tất cả các loài động vật có vú đều giải phóng exosome, vì vậy ứng dụng này không chỉ giới hạn ở ung thư buồng trứng hay bất kỳ loại ung thư nào. 

Hiện nhóm đang tiến hành nghiên cứu thêm để ứng dụng trên các bệnh nhân bị thoái hóa thần kinh, ung thư vú và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineering hôm 25-2.

Thiết bị cầm tay có khả năng phát hiện ung thư Thiết bị cầm tay có khả năng phát hiện ung thư

TTO - Để chẩn đoán ung thư, các bác sĩ sử dụng một loạt kiểm tra phức tạp như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT, sinh thiết hay xét nghiệm máu.

MINH HẢI (Theo Express Uk)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận