Có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung nhờ sàng lọc, văcxin

20/02/2019 13:41 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu nói rằng tăng cường sàng lọc và tiêm chủng văcxin human papillomavirus (HPV) hầu như có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung ở một số nước giàu trong 3 thập kỷ tới và ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới vào cuối thế kỷ này.

Có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung nhờ sàng lọc, văcxin - Ảnh 1.

Các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng vắcxin HPV an toàn và hiệu quả đối với hai chủng HPV 16 và 18 vốn chịu trách nhiệm đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung - Ảnh: Bloomberg

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet Oncology ngày 20-2 cảnh báo nếu không sàng lọc và tiêm ngừa HPV thì hơn 44 triệu phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh trong vòng 50 năm tới.

Hai phần ba trong các trường hợp trên sẽ xảy ra ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp và ước tính sẽ có 15 triệu ca tử vong trong số 44 triệu ca này.

Tuy nhiên theo nghiên cứu, nếu triển khai nhanh chóng khâu sàng lọc và tiêm chủng bắt đầu từ năm 2020 có thể ngăn ngừa hơn 13 triệu ca ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới vào giữa thế kỷ này và giảm số ca mắc bệnh xuống dưới tỉ lệ 4/100.000 phụ nữ.

Đầu tháng này, theo AFP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo 570.000 ca ung thư cổ tử cung mới trên toàn thế giới trong năm 2018, khiến cho nó trở thành căn bệnh ung thư phổ biến thứ tư đối với phụ nữ sau ung thư vú, ruột kết và phổi.

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân tử vong của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm, hầu hết là ở các nước có thu nhập thấp.

"Bất chấp tính nghiêm trọng của vấn đề, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng việc loại bỏ căn bệnh trên toàn cầu nằm trong tầm tay" - trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Karen Canfell của Hội đồng Ung thư New South Wales cho biết.

Tuy nhiên bà Karen nói thêm rằng việc đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào "độ bao phủ cao của việc sàng lọc ung thư cổ tử cung và tiêm chủng HPV".

Lây truyền qua đường tình dục, HPV cực kỳ phổ biến và bao gồm hơn 100 loại virút với ít nhất 14 trong số này là nguyên nhân gây ung thư.

Các virút này cũng liên quan đến các ung thư khác như ung thư hậu môn và cơ quan sinh dục nam nữ.  

Phải mất từ 15 đến 20 năm để ung thư cổ tử cung phát triển ở những người phụ nữ có hệ miễn dịch bình thường. Nếu hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc tổn hại - do lây nhiễm HPV chẳng hạn, thì ung thư có thể phát triển nhanh hơn nhiều.

Nghiên cứu dự đoán tiêm chủng văcxin HPV cho 80% bé gái trong độ tuổi từ 12 đến 15 trên toàn thế giới từ đầu năm 2020 và ít nhất 70% phụ nữ sẽ sàng lọc ung thư cổ tử cung 2 lần trong đời.

Nếu theo đúng dự đoán này, các tính toán của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh sẽ giảm xuống dưới mức 4/100.000 phụ nữ tại các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh và Pháp vào năm 2059 và tại các quốc gia thu nhập trung bình như Brazil và Trung Quốc vào năm 2069.

Tìm ra cách loại bỏ triệt để virus gây bệnh sùi mào gà Tìm ra cách loại bỏ triệt để virus gây bệnh sùi mào gà

TTO - Sau 20 năm nghiên cứu, một nữ bác sĩ Mexico đã tìm ra phương pháp loại bỏ 100% human papillomavirus (HPV), nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận