Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi

16/07/2020 10:47 GMT+7

TTO - Sáng nay, 16-7, gần 89.000 học sinh có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi vào lớp 10 và nghe phổ biến quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 1.

Thí sinh cùng phụ huynh tới điểm thi THCS Yên Hòa (Hà Nội) làm thủ tục dự thi sáng 16-7 - Ảnh : VĨNH HÀ

Hỗ trợ thí sinh

Tại nhiều điểm thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội trong buổi làm thủ tục dự thi, các thanh niên tình nguyện do các phường, quận huy động đã có mặt từ sớm để sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh. Các quầy hàng miễn phí cấp nước đóng chai, quạt giấy, quạt nhựa được bố trí trước cổng điểm thi phục vụ cả thí sinh và phụ huynh.

Ở điểm thi THCS Yên Hòa ( dành cho thí sinh có nguyện vọng 1 vào Trường THPT Yên Hòa), cả trăm chiếc ghế nhựa được huy động, xếp ngay ngắn bên hè đường có bóng mát sát cổng điểm thi để phụ huynh chờ con ngồi nghỉ, tránh tập trung ở cổng hay tràn xuống đường. Điểm thi này cũng bố trí nơi gửi xe máy miễn phí cho phụ huynh.

Anh Hoàng Quốc Đạt, một phụ huynh có con thi tại điểm này, cho biết 'rất cảm động vì sự chu đáo này. Những hỗ trợ dù nhỏ nhưng cũng khiến thí sinh và phụ huynh được động viên. Cổng điểm thi trật tự cũng làm cho thí sinh bớt đi căng thẳng, áp lực.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 2.

Lịch thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Có thể sử dụng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi

Đây là những nội dung được nhiều giám thị đặc biệt lưu ý với thí sinh.

'Học sinh lớp 9, nhiều em chưa quen với các kỳ thi lớn. Có những việc phải nhắc đi nhắc lại vì các năm trước có thí sinh vẫn nghĩ điện thoại mang vào phòng thi tắt nguồn là được, hoặc hồn nhiên viết nháp lên giấy chưa có chữ ký giám thi, quên và ghi sai số báo danh...' - một giám thị chia sẻ.

Theo ông Phạm Văn Đại - giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay (khối không chuyên) bắt buộc phải làm đủ 3 bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Thí sinh không được quên mang phiếu báo thi vào lớp 10 trung học phổ thông. Trường hợp quên giấy này có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để được vào phòng thi. Thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi. Trường hợp dùng hết giấy nháp được phát thì xin giám thị cấp thêm.

Thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo dạnh mục Bộ GD-ĐT công bố và không có thẻ nhớ. Thí sinh dùng bút có một màu mực để làm bài thi, tuyệt đối không dùng bút có màu đỏ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo kế hoạch, ngày 17-7, thí sinh thi môn ngữ văn (120 phút) vào buổi sáng, thi môn ngoại ngữ (60 phút) vào buổi chiều. Sáng 18-7, thí sinh thi môn toán (120 phút).

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 3.

Một thí sinh đau chân được thanh niên tình nguyện cõng vào phòng thi tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 4.

Thí sinh dự thi tại điểm THPT Phan Đình Phùng cho biết khá tự tin bước vào kỳ thi vì đã được ôn luyện kỹ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 5.

Phụ huynh chờ con trật tự do được bố trí ghế ngồi ở điểm thi THCS Yên Hòa (Hà Nội) - Ảnh: VĨNH HÀ

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Có thể dùng thẻ căn cước công dân thay phiếu báo thi - Ảnh 6.

Quầy phát nước, quạt miễn phí của thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi vào lớp 10 - Ảnh: VĨNH HÀ

Thí sinh dự đoán dịch COVID-19 vào đề thi văn

thuong 3

Thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 16-7, tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội), em Hoàng Minh Anh (trường THCS Trưng Vương) chia sẻ: 'Quá trình ôn thi trùng với thời điểm dịch COVID-19 nên chúng em phải đề cao tinh thần tự học là chính vì không đi học các lớp luyện thi nhiều. Bạn nào chăm chỉ thì ôn được nhiều, nhiều bạn chểnh mảng vì ngồi máy tính nhiều cũng sao nhãng'.

Một số thí sinh tại điểm thi trên dự đoán đề thi môn ngữ văn ngày mai sẽ đề cập đến dịch COVID-19.

'Ngoài việc học các kiến thức trong SGK, em còn dành thời gian đọc báo, theo dõi về các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19. Với tầm ảnh hưởng của đợt dịch này, em nghĩ sẽ có câu ngữ văn liên quan đến vấn đề này' - em Hải Lan (học sinh Trường THCS Thăng Long) cho biết. (Mai Thương)

Hà Nội chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10: Giúp thí sinh chống nóng Hà Nội chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10: Giúp thí sinh chống nóng

TTO - Trong chỉ đạo việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý lãnh đạo các trường phải có giải pháp chống nóng, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để chăm sóc, hỗ trợ học sinh trong thời tiết rất nắng nóng.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận