Hà Nội chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10: Giúp thí sinh chống nóng

16/07/2020 08:23 GMT+7

TTO - Trong chỉ đạo việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý lãnh đạo các trường phải có giải pháp chống nóng, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để chăm sóc, hỗ trợ học sinh trong thời tiết rất nắng nóng.

Hà Nội chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10: Giúp thí sinh chống nóng - Ảnh 1.

Các trường học sử dụng làm địa điểm thi ở Hà Nội đều được yêu cầu lau dọn vệ sinh trước khi diễn ra kỳ thi. Trong ảnh: dọn vệ sinh một phòng thi ở Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - Ảnh: HUY TRẦN

"Các phòng có điều hòa sẽ tận dụng tối đa để sử dụng làm phòng thi cho học sinh. Chúng tôi cũng chuẩn bị nước uống nhưng sử dụng cốc giấy dùng một lần, trong buổi tập trung học sinh sẽ phải phổ biến để các con mang bình nước cá nhân đi vì vẫn phải phòng ngừa, không chủ quan với dịch COVID-19" - cô Cao Thanh Nga, phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), nói.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cũng cho biết đã kiểm tra hệ thống quạt mát các phòng học, chuẩn bị nước uống bổ sung cho học sinh dự thi. Theo lãnh đạo các trường THPT, kỳ thi diễn ra tháng 7 là tháng nóng nhất, nhiệt độ những ngày này thường 38-39 độ C nên sẽ vất vả cho học sinh dự thi.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng bỏ hình thức tập trung khai mạc kỳ thi vào trước môn thi đầu tiên để học sinh không phải đến quá sớm, giảm bớt việc tập trung đông học sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em. Các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 cũng được tăng cường tại các điểm thi.

Trước ngày thi, các trường là điểm thi đều được vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ nước sạch rửa tay. Tại các điểm thi cũng khuyến cáo học sinh hạn chế tập trung đông trước và sau buổi thi để phòng ngừa dịch bệnh. 

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng phối hợp với cơ sở y tế để nắm bắt các thông tin phát sinh về dịch bệnh, yêu cầu các hội đồng coi thi có phương án đối phó nếu dịch bệnh xảy ra trong những ngày thi.

Hà Nội có gần 89.000 học sinh lớp 9 đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra ngày 17 và 18-7. Trong số 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS của Hà Nội, có khoảng 15.000 học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, mà đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề.

5 điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

1. Giảm số môn thi so với năm 2019. Theo đó, cách tính điểm xét tuyển vào trường THPT công lập (không chuyên) cũng thay đổi nhằm giảm bớt khó khăn cho học sinh sau dịch COVID-19.

Điểm xét tuyển = (điểm môn ngữ văn + toán) x 2 + điểm ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

2. Hình thức thi ngoại ngữ có thay đổi, bỏ phần thi tự luận (như năm 2019), chỉ thi trắc nghiệm khách quan và chấm bằng phần mềm máy tính.

3. Thay đổi thứ tự môn thi, sẽ thi ngữ văn, ngoại ngữ trong ngày 17-7 và thi toán vào sáng 18-7 để giảm căng thẳng dồn vào ngày thi đầu tiên.

4. Lần đầu Hà Nội bổ sung môn tiếng Hàn trong thi tuyển lớp 10 và triển khai dạy tiếng Hàn ở một số trường THPT.

5. Thời gian nộp hồ sơ nhập học với các trường THPT từ ngày 12 đến hết 15-8, rút ngắn hơn so với năm học trước (năm trước kéo dài 15 ngày).

Gợi ý giải đề thi trên Tuổi Trẻ Online

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt, ngay sau khi hết giờ làm bài ở mỗi môn thi, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng đề thi và gợi ý bài giải các môn thi. Mời bạn đọc đón xem trên tuoitre.vn

Thi tuyển sinh lớp 10: Đừng để mất điểm vì những sai sót nhỏ Thi tuyển sinh lớp 10: Đừng để mất điểm vì những sai sót nhỏ

TTO - Làm sao để có được một chỗ học lớp 10 như ý trong trường THPT công lập tại Hà Nội và TP.HCM? Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy luyện thi vào lớp 10 đã đưa ra những lời khuyên.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận