Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 'Dễ thở' với lớp tích hợp, căng thẳng với lớp chuyên

15/07/2020 12:51 GMT+7

TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, thành phố có 74.912 thí sinh dự thi vào lớp 10 thường, 857 thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp và 6.524 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Dễ thở với lớp tích hợp, căng thẳng với lớp chuyên - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 đang xem danh sách phòng thi tại điểm thi Trường Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM sáng 15-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Như vậy, nếu so sánh với chỉ tiêu tuyển sinh thì tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 chuyên trung bình là 1 "chọi" 4. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên của 6 trường THPT là 1.645 em (bao gồm: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi). 

Trong khi đó, số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 tích hợp thấp hơn tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tích hợp năm nay: đăng ký 857/chỉ tiêu 980. Trong số các trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp  có nhiều trường THPT nổi tiếng của thành phố, cụ thể: 

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong: tuyển 70 học sinh;

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: tuyển 105 học sinh;

Trường THPT Bùi Thị Xuân: 70 học sinh;

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai: 35 học sinh;

Trường THPT Gia Định: 105 học sinh;

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền: 105 học sinh;

Trường THPT Phú Nhuận: 105 học sinh;

Trường THPT Lương Thế Vinh: 105 học sinh;

Trường THPT Võ Thị Sáu: 70 học sinh;

Trường THPT Trần Hưng Đạo: 70 học sinh;

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân: 70 học sinh;

Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu: 70 học sinh. 

Như vậy, tất cả học sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp sẽ đậu hết? Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định: "Cũng chưa chắc vì con số thí sinh ở trên là số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp, Sở GD-ĐT không thống kê số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 2". 

Cũng theo vị cán bộ trên: "Thí sinh có nhiều cách để đăng ký dự thi vào lớp 10 tích hợp. Trong đó, nhiều em chọn cách thứ 2, tức là nguyện vọng 1 thi vào lớp chuyên, nguyện vọng 2 mới chọn lớp tích hợp. 

Mặt khác, đa số các thí sinh đều chọn đăng ký nguyện vọng 1 tích hợp vào các trường nổi tiếng như: Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thượng Hiền...

Nguyện vọng 2 được xem là nguyện vọng "sơ cua" nên thí sinh chọn vào các trường như: Võ Thị Sáu, Lương Thế Vinh, Trần Hưng Đạo... Cách tuyển sinh của Sở GD-ĐT TP là chỉ xét nguyện vọng 1 với tỉ lệ nhất định, sau đó sẽ dành chỉ tiêu để xét nguyện vọng 2". 

Tuy nhiên, vị cán bộ trên cũng thừa nhận thi tuyển vào lớp 10 tích hợp năm nay có phần "dễ thở" hơn các lớp khác. 

Sáng nay 15-7, hơn 82.000 thí sinh ở TP.HCM đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo Sở GD-ĐT, công việc sáng 15-7 diễn ra suôn sẻ, một số thí sinh có sai sót về hồ sơ dự thi đã được kịp thời sửa chữa. Bắt đầu từ ngày 16-7, thí sinh cần có mặt tại điểm thi trước giờ mở đề từ 30-40 phút để làm bài thi. 

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi này. Ngay sau khi hết giờ làm bài ở mỗi môn thi, Tuổi Trẻ Online sẽ đăng đề thi và gợi ý bài giải đề thi các môn thi.

Thi tuyển sinh lớp 10: Đừng để mất điểm vì những sai sót nhỏ Thi tuyển sinh lớp 10: Đừng để mất điểm vì những sai sót nhỏ

TTO - Làm sao để có được một chỗ học lớp 10 như ý trong trường THPT công lập tại Hà Nội và TP.HCM? Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy luyện thi vào lớp 10 đã đưa ra những lời khuyên.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận