18/02/2024 15:50 GMT+7

Thị trường nhà ở Canada có dấu hiệu hồi sinh?

Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, dù số lượng giao dịch nhà ở đã tăng nhưng dựa trên mức thấp của năm ngoái và hoạt động tổng thể thị trường vẫn ở mức dưới trung bình.

Thị trường nhà ở đang là rủi ro hàng đầu đối với nền kinh tế Canada - Ảnh: cbc.ca

Thị trường nhà ở đang là rủi ro hàng đầu đối với nền kinh tế Canada - Ảnh: cbc.ca

Ngày 17-2, Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) công bố số liệu cho thấy thị trường nhà ở tại nước này đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh, khi doanh số bán nhà bất ngờ tăng mạnh trong tháng 1 cả về giá tham chiếu và giá giao dịch trên thực tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, số liệu của CREA cho thấy doanh số bán nhà trong tháng 1 vừa qua tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ tháng 5-2021.

Giá nhà đăng ký bán được niêm yết ở mức 717.800 CAD, tăng 0,6% so với một năm trước, nhưng giảm 1,2% so với tháng trước đó.

Tính trung bình, giá nhà trên toàn quốc đã tăng khoảng 7,6% kể từ tháng 1-2023 đến nay, lên 659.395 CAD.

Chuyên gia kinh tế Shaun Cathcart của CREA cho biết đã có dấu hiệu cạnh tranh mua trong bối cảnh điều kiện thị trường bị siết chặt.

Tuy nhiên, tại những khu vực có doanh số bán hàng tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua, giá vẫn có xu hướng giảm như ở phần lớn tỉnh bang Ontario và tỉnh bang British Columbia.

Trong khi đó, giá tăng tại tỉnh bang Alberta, Newfoundland-and-Labrador và đi ngang ở các vùng khác của Canada.

CREA lưu ý rằng mặc dù số lượng giao dịch nhà ở đã tăng đáng kể nhưng mức tăng này dựa trên nền so sánh thấp của năm ngoái và hoạt động tổng thể của thị trường vẫn ở mức dưới trung bình.

Đơn cử, số lượng nhà mới niêm yết trong tháng 1 vừa qua tăng 1,5% so với tháng trước, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Theo đánh giá của nhà kinh tế học Marc Desormeaux từ tổ chức Desjardins, hiện còn quá sớm để nói rằng thị trường nhà ở sắp sôi động trở lại, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Ông lưu ý dù số liệu tháng 1-2024 đã tốt hơn mong đợi, nhưng tác động của việc tăng lãi suất có thể vẫn chưa được phản ánh hết, và điều này sẽ làm suy yếu nhu cầu nhà ở tại Canada trong những tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Canada: Phải mất nhiều năm để giải quyết khủng hoảng nhà ởBộ trưởng Tài chính Canada: Phải mất nhiều năm để giải quyết khủng hoảng nhà ở

Theo Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ đang làm tổn hại uy tín của Chính phủ Canada và sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên