Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thị trưởng Mỹ chỉ trích nạn kỳ thị người gốc Á nhân Tết Nguyên đán

02/02/2022 18:26 GMT+7

TTO - Thị trưởng thành phố New York, ông Eric Adams đã chỉ trích nạn kỳ thị người gốc Á tại khu Phố Tàu (Chinatown) trong mùng 1 Tết Nhâm Dần.

Thị trưởng Mỹ chỉ trích nạn kỳ thị người gốc Á nhân Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Thị trưởng New York (Mỹ) Eric Adams phát biểu chúc mừng Tết Nguyên đán năm Nhâm Dần - Ảnh: GOTHAMIST

Theo trang Gothamist, ông Adams đã phát biểu trước đám đông tụ tập tại sân bóng rổ thuộc công viên Sara D. Roosevelt, thành phố New York, vào sáng 1-2, đúng mùng 1 Tết Nhâm Dần theo giờ địa phương.

"Năm Hổ thể hiện sức mạnh, sự hồi sinh và sự bền bỉ khi chúng ta vượt qua COVID-19, vượt qua tội phạm và mở cửa nền kinh tế", ông Adams nói.

Thị trưởng New York tiếp tục: "Tôi xin một lần nữa nhấn mạnh cam kết bảo vệ cộng đồng AAPI (những người Mỹ đến từ lục địa Á và các đảo quốc Thái Bình Dương) ở thành phố New York được an toàn. Chúng ta sẽ chấm dứt tình trạng bạo lực chống lại cộng đồng này và đoàn kết với nhau".

Tết Nguyên đán là ngày lễ ý nghĩa nhất đối với cộng đồng người gốc Á trên khắp thế giới.

Đối với người dân New York gốc Á, sự khởi đầu của một năm mới không chỉ mang theo hy vọng về sự phục hồi của thành phố hậu đại dịch, mà còn là vươn lên sau hàng loạt vụ bạo lực kỳ thị chủng tộc.

Theo dữ liệu của Sở Cảnh sát New York, tội ác kỳ thị người gốc Á đã tăng từ 28 vụ (năm 2020) lên 131 vụ (2021).

Đối với Benjamin Wei - người sáng lập Tổ chức đấu tranh chống bất công cho người gốc Á, tội ác mang tính thù hận đang là mối quan tâm hàng đầu của họ. Ông nhắc lại vụ ông Yao Pan Ma, 61 tuổi, bị đá liên tục vào đầu dẫn đến tử vong tại thành phố New York hồi tháng 4-2021.

"Chúng tôi giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, làm đẹp đầu tóc và chúng tôi hy vọng rằng năm Nhâm Dần sẽ là một năm tích cực, tràn đầy hy vọng và lạc quan. Một năm mà chúng ta có thể hàn gắn và cùng tiến lên dưới tư cách là một cộng đồng", ông Wei nói.

Tết Nhâm Dần lặng lẽ, hy vọng dịch bệnh COVID-19 lùi xa ở các nước châu Á Tết Nhâm Dần lặng lẽ, hy vọng dịch bệnh COVID-19 lùi xa ở các nước châu Á

TTO - Người dân châu Á chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh COVID-19 và biến thể Omicron. Tuy nhiên, đa số người dân đều hy vọng năm Nhâm Dần có thể đưa cuộc sống trở lại gần bình thường trước đây.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận