Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Ba phi hành gia Trung Quốc chúc Tết từ vũ trụ

31/01/2022 19:58 GMT+7

TTO - Các thành viên phi hành đoàn Thần Châu 13 đã trở thành những người Trung Quốc đầu tiên trải qua Tết Nguyên đán trong không gian vũ trụ.

Ba phi hành gia Trung Quốc chúc Tết từ vũ trụ - Ảnh 1.

Phi hành gia Trác Chí Cương chúc Tết tổ quốc và người dân Trung Quốc từ vũ trụ - Ảnh: CCTV NEWS

Trên mô đun lõi của trạm vũ trụ của Trung Quốc, cách Trái đất khoảng 400km, các phi hành gia Trác Chí Cương (Zhai Zhigang), Vương Á Bình (Wang Yaping) và Diệp Quang Phú (Ye Guangfu) đã gửi lời chúc mừng Tết Nguyên đán trong một video do Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc phát hành. Họ chúc đất nước và toàn thể người dân Trung Quốc thịnh vượng.

Theo China Daily, chỉ huy Trác Chí Cương cho biết: "Tôi chúc tất cả các bạn sức khỏe và may mắn trong mọi việc mình làm".

Nữ phi hành gia Vương Á Bình cầu chúc trẻ em trên khắp đất nước được "phát triển tốt và khỏe mạnh".

Ba phi hành gia Trung Quốc chúc Tết từ vũ trụ - Ảnh 2.

Phi hành gia Vương Á Bình - Ảnh: CCTV NEWS

Phi hành gia Diệp Quang Phú chúc người dân Trung Quốc hạnh phúc trong năm mới và hạnh phúc trong gia đình.

Ba phi hành gia Trung Quốc chúc Tết từ vũ trụ - Ảnh 3.

Phi hành gia Diệp Quang Phú - Ảnh: CCTV NEWS

Mặc dù xa nhà, theo China Daily, cảm xúc về ngày Tết vẫn không đổi. Các phi hành gia đã trang trí mô đun lõi trên quỹ đạo bằng đèn lồng đỏ, các nút thắt của Trung Quốc và đồ trang trí bằng giấy.

Cả ba cũng sẽ tận hưởng những truyền thống mà họ thường chia sẻ với gia đình trên Trái đất như ăn dumpling (sủi cảo, há cảo), mặc quần áo mới và dán câu đối mùa xuân lên tường.

Ngày 16-10-2021, tàu vũ trụ Thần Châu 13 chở theo 3 phi hành gia Trung Quốc, phóng lên vũ trụ và cập bến mô đun lõi Thiên Hòa sau hành trình dài 6,5 giờ. Các phi hành gia thuộc sứ mệnh Thần Châu 13 sẽ lưu lại trên quỹ đạo trong vòng 6 tháng, kỷ lục mới nhất về thời gian thực hiện sứ mệnh không gian của phi hành đoàn Trung Quốc.

Cho đến nay, họ đã ở trên quỹ đạo hơn 100 ngày, hoàn thành nhiều nhiệm vụ bao gồm thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian, một bài giảng khoa học trực tuyến và một thử nghiệm cập bến thủ công với tàu chở hàng Thần Châu 2.

Trác Chí Cương và Vương Á Bình đã lập kỷ lục về số ngày sống và làm việc trong không gian với phi hành gia nam và nữ Trung Quốc. Họ sẽ giữ kỷ lục này cho đến ít nhất là năm 2023.

Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ của mình vào năm 2022, và trong tương lai, sẽ có nhiều người Trung Quốc đón năm mới trong không gian.

3 phi hành gia Trung Quốc đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung 3 phi hành gia Trung Quốc đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung

TTO - Ba phi hành gia Trung Quốc đã vào được mô đun lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung để bắt đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây của họ. Báo chí Trung Quốc hào hứng chia sẻ thông tin về việc các phi hành gia sẽ đón Tết trong vũ trụ.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận