Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng

31/01/2022 14:23 GMT+7

TTO - Chính quyền nhiều nơi tại châu Á kêu gọi người dân hạn chế đi lại hoặc ăn mừng năm mới khiến không khí lễ hội có phần yên ắng khắp khu vực. Các hoạt động như lễ hội, bắn pháo hoa đã bị hủy để tránh nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán đồ trang trí Tết Nguyên đán tại Hong Kong ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Đối với người Trung Quốc, hội xuân là mùa lễ hội quan trọng nhất năm. Tuy nhiên, chính quyền nước này lại đang mạnh tay ngăn chặn lây nhiễm trước thềm Olympic Bắc Kinh dự kiến bắt đầu từ ngày 4-2.

Để khuyến khích người dân hạn chế đi lại, chính quyền nhiều nơi áp dụng từ các biện pháp khen thưởng như tặng phiếu mua hàng hay thậm chí tiền mặt, cho đến dọa rằng họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về. Một số nơi như thành phố Tây An đã siết chặt chống dịch bằng xét nghiệm đại trà, phong tỏa và cách ly.

Trong đợt xuân vận năm nay, hệ thống giao thông của Trung Quốc vận chuyển hơn 1,18 tỉ lượt khách, cao gần gấp đôi năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với 3 tỉ lượt khách năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Cô Liu Shun, 56 tuổi, cho biết cô quyết định ở lại Bắc Kinh thay vì trở về quê ở tỉnh Quý Châu để đón Tết. Cô sợ không thể trở lại làm việc nếu quê cô bị bùng dịch.

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng - Ảnh 2.

Một con đường trang trí Tết Nguyên đán ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tại Hong Kong, chính quyền cũng hủy các lễ hội mừng Tết Nguyên đán trong khi đóng cửa trường học, phong tỏa nhiều nơi để xét nghiệm. Dù dịp Tết nhưng các chính sách vẫn nghiêm ngặt như cấm phụ vụ ăn uống tại chỗ từ 18h và đóng cửa các cơ sở giải trí như bar, rạp phim...

Anh Eric Zheng cho biết việc cấm ăn uống tại chỗ không ảnh hưởng nhiều đến gia đình anh vì cha mẹ anh thích nấu ăn. Nhưng anh vẫn rất tiếc vì chợ hoa và nhiều sự kiện lớn khác bị hủy.

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng - Ảnh 3.

Hong Kong đã đóng cửa nhiều cơ sở như quán bar, rạp phim... - Ảnh: AFP

Tương tự tại Hàn Quốc, chính quyền đã cấm tụ tập trên 6 người và đặt giới nghiêm đóng các nhà hàng, quán cà phê từ 21h. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ước tính số lượt đi lại trong dịp năm mới sẽ tăng bất chấp việc Thủ tướng Kim Boo Kyum đã cảnh báo người dân rằng việc trở về quê vào thời điểm này giống "châm dầu vào lửa".

"Cha mẹ tôi hơi buồn vì không được gặp cháu. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ gọi video cho nhau", anh Phil Lee chia sẻ về việc vợ chồng anh năm nay quyết định không về thăm cha mẹ ở tỉnh Chungcheong Bắc, Hàn Quốc.

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng - Ảnh 4.

Một khu vực đông người gốc Hoa sinh sống ở Manila, Philippines - Ảnh: Straits Times

Tại Đông Nam Á, chính quyền thủ đô Manila của Philippines đã cấm múa lân, bắn pháo hoa và tụ tập ở khu vực Binondo - nơi có hơn 1,3 triệu người gốc Hoa sinh sống. "Đây là vì an toàn của mọi người" - lãnh đạo thành phố, ông Isko Moreno, nói khi kêu gọi các quan chức siết chặt thực hiện quy định. Còn tại Malaysia, một số ngôi đền cũng hạn chế số người ra vào trong dịp lễ.

Không khí Tết ở châu Á trầm lắng - Ảnh 5.

Một phụ nữ mua đồ trang trí Tết Nguyên đán tại Malaysia ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Trái cây trong ngày Tết của người châu Á Trái cây trong ngày Tết của người châu Á

TTO - Báo New York Times có bài viết về nét văn hóa chung của người châu Á là mua hoặc tặng trái cây để cầu may mắn, tài lộc và gửi thông điệp yêu thương trong dịp năm mới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận