25/09/2023 13:11 GMT+7

Thị trường M&A bất động sản Việt Nam tiếp tục khởi sắc

Khối lượng giao dịch M&A (sáp nhập và mua bán) trên thị trường bất động sản Việt Nam tăng hơn 41% so với thời kỳ trước đại dịch COVID-19.

Một khu dân cư do Khang Điền xây dựng - Ảnh: KHANG ĐIỀN

Một khu dân cư do Khang Điền xây dựng - Ảnh: KHANG ĐIỀN

Bất chấp thị trường tạm thời suy thoái, Tập đoàn dịch vụ bất động sản toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) có trụ sở tại Anh cho biết tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và quỹ đầu tư nước ngoài.

Gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến hoạt động M&A sôi động với nhiều thương vụ lớn, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Real Capital Analytics, tổng doanh số của các thương vụ M&A bất động sản được công bố chính thức tại Việt Nam đạt hơn 1,5 tỉ USD vào năm 2022 - cao nhất kể từ năm 2018.

Giá trị giao dịch đạt hơn 500 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2019 (trước dịch COVID-19).

Đặc biệt, Quỹ tín thác Thái Lan (SHREIT) đã hoàn tất các thương vụ bán khách sạn IBIS Sài Gòn South và khách sạn Capri by Frasers tại TP.HCM cho Công ty bất động sản LT Rubicon, có trụ sở tại Anh với giá khoảng 33 triệu USD vào tháng 6-2023.

Trong một thỏa thuận khác, Tập đoàn điều hành và quản lý bất động sản toàn cầu Keppel Land đã ký các thỏa thuận ràng buộc để mua lại từ Tập đoàn Khang Điền 49% cổ phần trong hai dự án khu dân cư liền kề tại thành phố Thủ Đức, với tổng giá trị 136 triệu USD..

Theo nhận định của JLL, trong giai đoạn tăng trưởng cao từ năm 2014 đến năm 2018, hầu hết các tài sản chất lượng cao vẫn nằm trong tay các chủ đầu tư Việt Nam, nhờ năng lực phát triển đất đai, thực hiện dự án và bán hàng tốt. Vì vậy, nó cản trở sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào việc phát triển vùng đất mới.

Với sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường hiện tại, các chủ đầu tư trong nước buộc phải cơ cấu lại sản phẩm và danh mục đầu tư của mình. Họ có động lực hơn và cởi mở hơn với các cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, giá giao dịch không giảm mạnh như kỳ vọng, bất chấp môi trường lãi suất tăng cao và khả năng tiếp cận nguồn vốn bị thắt chặt. Trong thập kỷ qua, chi phí mua và nắm giữ tài sản cao đã khiến các chủ đất không có nhiều cơ hội để giảm giá đáng kể.

Theo trang tin Real Estate Asia, trong thời gian tới thị trường M&A có khả năng sôi động hơn do hạn chế tài chính của các chủ đất địa phương vẫn tồn tại và Việt Nam đang trong quá trình cải cách pháp lý với Luật Đất đai và Luật Nhà ở được sửa đổi, có hiệu lực vào năm 2024.

Thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Hàn QuốcThị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Hàn Quốc

Tờ Newdaily của Hàn Quốc đưa tin một trong những thị trường bất động sản nước ngoài mà các công ty xây dựng Hàn Quốc chú ý nhất trong năm nay là Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên