06/02/2024 23:37 GMT+7

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi?

Theo Hãng tin Reuters, thị trường bất động sản Trung Quốc sắp kết thúc đợt trượt dốc kéo dài hơn 1 năm qua với giá nhà và doanh số bán đất tăng nhẹ.

Một khu dân cư đang trong quá trình xây dựng gần quận kinh doanh trung tâm (CBD) ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Một khu dân cư đang trong quá trình xây dựng gần quận kinh doanh trung tâm (CBD) ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo khảo sát, tháng 2-2024, giá nhà trung bình ở thành phố tăng 0,15% so với những tháng trước đó. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ giữa năm 2021.

Mức tăng trưởng nhẹ diễn ra tại 49/100 thành phố, nhiều hơn một chút so với tháng 12-2023 (47/100).

Doanh số bán đất của Chính phủ Trung Quốc cũng tăng 1,8% so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên doanh số bán đất tăng sau 23 tháng.

Mặc dù những con số này chưa thật sự ấn tượng nhưng chúng cho thấy các chính sách của Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Chính quyền đất nước tỉ dân đang hoạt động tích cực để vực dậy thị trường bất động sản trong nước vốn tuột dốc không phanh kể từ năm 2022, chủ yếu do xây dựng quá mức và phụ thuộc nhiều vào các khoản nợ.

Cuối năm 2023, Trung Quốc ghi nhận mức sụt giảm giá nhà kỷ lục kể từ năm 2015. Tổng doanh số bán nhà cũng giảm đến 33,3% trong tháng 1-2024.

Để chống chọi tình trạng này, các nhà chức trách đã tìm cách thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và đầu tư thương mại. Gần đây nhất, họ đã bơm dòng tiền thanh khoản mới vào thị trường bằng cách hạ thấp yêu cầu vốn của ngân hàng.

Tuy nhiên, tòa án Hong Kong vừa yêu cầu Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc, trước khi phá sản phải thanh lý toàn bộ tài sản để trả khoản nợ khổng lồ lên đến 300 tỉ USD.

Nhiều chuyên gia cho rằng điều này có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, bởi Trung Quốc không công nhận bản án.

Tổ chức Fitch Ratings (Mỹ) nhận định: “Sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi niềm tin của người mua nhà với các nhà phát triển (bất động sản) tư nhân, nhất là khi thị phần tiếp tục chuyển sang đối tác nhà nước.

Điều này xảy ra bất chấp việc chính phủ công bố hàng loạt biện pháp tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn của các nhà phát triển tư nhân”.

Chính quyền Trung Quốc đã ban hành một loạt quy định mới nhằm thúc đẩy doanh nghiệp bất động sản tư nhân. Chẳng hạn dỡ bỏ hạn chế mua nhà và cung cấp khoản vay 46 triệu USD cho những nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn.

Số phận những căn hộ chưa hoàn thành của nhà phát triển bất động sản EvergrandeSố phận những căn hộ chưa hoàn thành của nhà phát triển bất động sản Evergrande

Việc thi công Central Plaza đã bị tạm dừng từ năm 2021, sau khi nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Evergrande gặp khủng hoảng và lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên