Thi tốt nghiệp THPT lúc này có mạo hiểm?

31/07/2020 14:01 GMT+7

TTO - Hội nghị trực tuyến giữa ban chỉ đạo quốc gia về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra chiều ngày 31-7 trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp.

Thi tốt nghiệp THPT lúc này có mạo hiểm? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc hội nghị. Trong lời phát biểu, ông Nhạ không đề cập đến việc bỏ thi - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đã lường trước việc dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nên giao kỳ thi cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi, không cử cán bộ trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi. 

Trao đổi về công tác chuẩn bị thi tính tới thời điểm này, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong thời gian qua Bộ đã có các đoàn kiểm tra 46/63 tỉnh, thành. Ở đâu cũng yêu cầu các tỉnh phải có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh. Trong đó có dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu. Đặc biệt chú ý hỗ trợ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh. Vì thế, khi dịch COVID-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó. 

Thi tốt nghiệp THPT lúc này có mạo hiểm? - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Mai Văn Trinh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đại diện Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết Hà Nội là một trong các địa phương có đông thí sinh nhất cả nước nhưng tới thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị thi. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý đề nghị Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn. 

Cụ thể như các điểm thi cần sát khuẩn, thí sinh cần đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi, đảm bảo phân luồng khi thí sinh ra vào điểm thi để không lây nhiễm chéo. Ngoài ra là phương án phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2 như thế nào.... Những việc này cần có quy định, hướng dẫn cụ thể hơn.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết ban chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo bố trí các phòng thi cách ly trong 115 điểm thi. Nhưng để dự phòng số thí sinh F1, F2 đông quá, TP.HCM đã có một trường THCS làm điểm thi dự phòng để khi cần sẽ tổ chức điểm thi riêng. 

Ông Đức bày tỏ băn khoăn về công tác chấm thi sắp tới của TP.HCM sẽ phải tổ chức ở 1 điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết.

Trao đổi tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Tới thời điểm này đã có 80 ca dương tính. Thành phố đã chuẩn bị phương án sẵn sàng. Nhưng tâm lý của phụ huynh, thí sinh lo lắng. Trước tình hình phức tạp không lường trước điều gì xảy ra. 

“Chúng tôi xin kiến nghị xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi đối với thí sinh tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học có phương án phù hợp tạo điều kiện cho thí sinh Đà Nẵng được xét tuyển” - ông Lê Trung Chinh đề xuất. 

Ông Chinh cho biết đây là điều rất khó khăn đối với lãnh đạo thành phố nhưng vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của thí sinh nên phải đưa ra đề xuất này.

Đại diện tỉnh Quảng Nam đưa ra 3 phương án:

- Thứ nhất sẽ tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7-8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định cùng các địa phương khác. 

- Một phương án khác, nếu tới lịch thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau bằng đề dự phòng. 

- Còn một phương án nữa, Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT lúc này có mạo hiểm? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại hội nghị - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phòng thi không được bật điều hòa, mở tất cả cửa

Trao đổi về vấn đề phòng chống dịch tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Việt Nam hiện có 509 trường hợp, có một trường hợp tử vong. Trong đó, riêng ngày hôm nay 31-7 có thêm 45 ca dương tính. 

Trước tình hình này, ông Tuyên cho rằng ban chỉ đạo thi các địa phương phải làm nghiêm túc việc phân loại thí sinh theo nhóm. Trong đó đối tượng F0 không thể dự thi. Các đối tượng F1, F2 phải tổ chức phòng thi, điểm thi riêng đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện. 

Ngoài ra, với những thí sinh bình thường cũng phải yêu cầu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn…. “Đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở tất cả các cửa” - ông Tuyên lưu ý.

Nhiều băn khoăn ở khâu đề thi 

Ông Lê Hải Hòa, đại diện UBND tỉnh Cao Bằng, bày tỏ băn khoăn khi xử lý cụ thể việc phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi, phòng thi riêng. Cao Bằng có trên 6.000 thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi. Trong đó có khoảng 600 thí sinh có liên quan tới yếu tố Đà Nẵng phải tổ chức thi riêng. 

Ông Lê Hải Hòa lo lắng về việc điều chỉnh giãn cách và tổ chức điểm thi riêng sẽ gặp khó khăn ở khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi. Ông Hòa cho rằng có nguy cơ lộ đề nếu không có phương án chặt chẽ. Việc giãn cách phòng thi, điểm thi liên quan tới bổ sung trưởng, phó điểm thi, việc bóc tách phân biệt đối tượng F1, F2 cũng đang gặp khó khăn, cần có hướng dẫn cụ thể.

Thi tốt nghiệp THPT lúc này có mạo hiểm? - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trao đổi trực tiếp về băn khoăn của ông Hòa, ông Mai Văn Trinh cho biết các địa phương phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh số lượng điểm thi, phòng thi để in sao đề thi tương ứng, nếu không không xoay xở kịp. 

Ông Trinh cho rằng nếu có thể tổ chức phòng thi cách ly trong điểm thi chung sẽ thuận lợi hơn vì có thể sử dụng đề dự phòng. Về bảo quản bài thi, ông Trinh cũng lưu ý cần có phương án bảo quản bài thi của thí sinh ở các điểm thi, phòng thi riêng theo cách khoanh vùng như thế nào đó để chấm sau cùng. 

Cũng trao đổi về việc in sao đề thi, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết tất cả cán bộ tham gia in sao đề thi tốt nghiệp THPT đều được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo bảo không lây nhiễm bệnh trước khi vào khu cách ly để làm công tác in sao đề thi.

Kết luận hội nghị, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định Bộ phối hợp với các bộ ngành và các địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo cho kỳ thi sắp tới. Năm nay cũng là năm đầu tiên các địa phương có ban chỉ đạo thi ở cả cấp tỉnh và cấp quận, huyện, năm đầu tiên có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ để giám sát kỳ thi. 

Về vấn đề ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng còn gần 10 ngày nữa tới kỳ thi, nên vẫn phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh để có phương án ứng phó. 

Riêng một số địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, ông Nhạ đề nghị phải bình tĩnh, tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh. Các phương án đề ra phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe thí sinh và cũng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. 

Nói trực tiếp vào đề xuất của tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Độ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ chờ văn bản đề nghị chính thức để xin ý kiến Chính phủ về việc miễn thi, xét đặc cách cho thí sinh ở những nơi này.

Trước đó, Bộ GD-ĐT có công văn đề nghị ban chỉ đạo thi của các địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, phải xây dựng phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1(tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Ngoài đối tượng thí sinh F0 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp, thí sinh diện F1, F2 sẽ được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng.

Thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Thí sinh khác, việc tổ chức Kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức Kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương nếu cần thiết phải điều chỉnh phương án bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, không để những người thuộc diện F0, F1, F2 tham gia các khâu của kỳ thi.

Những cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành riêng cho thí sinh diện F1, F2 phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các địa phương phải có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi khi cần thiết, phương án đảm bảo an toàn, phòng dịch khi đưa đón thí sinh F1, F2.

Các địa phương tuân thủ các biện pháp đã áp dụng như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, chấm thi và tại các điểm thi.

Không bố trí người thuộc diện F0, F1, F2 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Không bố trí người thuộc diện F0, F1, F2 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTO - Ngày 30-7, Bộ Giáo dục - đào tạo có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận