Học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp mùa dịch: tự tin nhưng vẫn... lo

29/07/2020 06:02 GMT+7

TTO - Sáng 28-7, các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng đã phát giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2020 cho học sinh. Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều học sinh lớp 12 cho biết đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này.

Học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp mùa dịch: tự tin nhưng vẫn... lo - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2020 sáng 28-7 - Ảnh: Đ.C.

Do đang có dịch COVID-19, các trường thực hiện nghiêm ngặt việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi đón học sinh.

Không bị phân tán nhờ... cách ly

Sáng 28-7, Đoàn Nguyễn Thục Quỳnh, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), cùng các bạn đến trường để nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT. Đeo khẩu trang, Quỳnh đứng trò chuyện cùng các bạn khá thoải mái. Nữ sinh này cho biết suốt 1 năm qua đã cùng các bạn trong trường học chắc chắn, kiến thức ổn nên tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Trước khi bế giảng năm học, các bạn tiếp tục được ôn thi hơn 1 tháng.

"Do đang dịch COVID-19, việc ôn tập trực tiếp với các thầy cô bị lỡ dở mất khoảng 2 tuần. Nhưng tụi em được ở nhà chuyên tâm vào việc tự ôn tập. Khi cần thì online tương tác với các thầy cô. Tụi em tự tin, dù hơi lăn tăn xíu" - Quỳnh chia sẻ. Quỳnh và nhóm bạn cũng tâm sự thêm rằng những ngày cách ly ở nhà là những ngày tập trung cho việc tự ôn thi, không bị phân tán vì những việc khác.

Còn Vũ Nhật Tân (lớp 12/2 Trường THPT Trần Phú) cho biết hiện em và các bạn đang tập trung ôn thi theo mã đề. "Em cũng hơi lo nhưng thầy cô, gia đình động viên nên cũng thoải mái để bước vào kỳ thi sắp tới" - Tân cho biết.

Theo thầy Nguyễn Đình Hòa - giáo viên Trường THPT Trần Phú, chương trình chính thức ôn thi cho học sinh đã hoàn thành trước ngày 15-7. Vì vậy, các em đã nắm vững kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi. Hiện chỉ có các lớp ôn luyện thi - dạy thêm do bị ảnh hưởng của dịch nên đã chuyển sang học online. "Các em có băn khoăn nhưng không quá lo lắng. Nếu bình thường ôn thêm 2 tuần nữa thì các em tự tin hơn" - thầy Hòa tâm sự.

Cũng theo thầy Hòa, nhiều giáo viên trong trường đã lập các group để hướng dẫn các em ôn thi, ra đề, giải đề... Và các em rất hào hứng làm, nộp "bài thi" thử để thầy chấm, sửa sai cho mình. Các giáo viên cũng khuyên học sinh tranh thủ thời gian cách ly tại nhà để tập trung ôn bài. Không chỉ vậy, còn phải đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có sức khỏe, tâm lý thoải mái để đi thi.

Đảm bảo an toàn

Chiều 28-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản gửi các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trưởng các điểm thi tốt nghiệp THPT về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020. Sở yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên vận dụng tối đa các kênh thông tin, đảm bảo 100% phụ huynh, học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được khuyến cáo, nhắc nhở, liên tục cập nhật thông tin.

Cụ thể, từ ngày 28-7 cho đến khi học sinh tham dự kỳ thi, gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND TP về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19; có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn sức khỏe, thực hành tốt các hành vi phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế. Học sinh có kế hoạch tự ôn tập hợp lý, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để dự thi.

Sở cũng yêu cầu 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi. Đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh

Theo thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy - hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng), việc củng cố kiến thức, ôn thi cho các em đã được thực hiện trong suốt năm học. Hiện các em tự ôn tập thêm ở nhà, giáo viên phát đề cương cho các em. "Các giáo viên thường xuyên động viên, trấn an tâm lý để các em thoải mái bước vào kỳ thi" - thầy Thụy cho hay.

Đã có kinh nghiệm

Thầy Phan Hùng - hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) - cho biết đã thông báo cho học sinh, phụ huynh đo thân nhiệt cho các em trước khi đi thi. Tại trường có trang bị máy đo thân nhiệt để đo lại cho các em, có máy rửa tay sát khuẩn tự động, nước sát khuẩn..., chuẩn bị sẵn 2 phòng dự phòng theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. "Chúng tôi đã có kinh nghiệm, tập dượt từ đợt dịch trước nên lần này chỉ việc ráp vào làm thôi" - thầy Hùng cho biết.

Chuẩn bị các phương án cho kỳ thi

img_8480_original 1(read-only)

Học sinh Đà Nẵng tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hôm 21-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sở Giáo dục và Đào tạo nhiều tỉnh thành đang cấp bách chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

TP.HCM: phòng thi riêng cho thí sinh có yếu tố dịch tễ

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết kỳ thi năm nay, TP.HCM có khoảng 74.000 thí sinh dự thi tại 115 điểm thi. Sở cũng đã có quyết định triệu tập hơn 10.000 cán bộ coi thi và hơn 4.000 cán bộ chấm thi.

Theo ông Hiếu, các cán bộ coi thi sẽ đo thân nhiệt cho tất cả thí sinh tại các điểm thi. Ngành huy động tối đa các máy đo thân nhiệt để đảm bảo kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, kiểm soát được những học sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc các biểu hiện ho, sốt... của học sinh để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, các điểm thi cũng chuẩn bị một số phòng thi dự phòng để phục vụ các tình huống như thí sinh có biểu hiện có yếu tố dịch tễ nhưng đủ sức khỏe để thi thì sẽ cho các em thi riêng.

Quảng Nam: tạm dừng hoạt động trung tâm tin học, ngoại ngữ...

Sáng 28-7, ông Hà Quốc Thanh - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam - vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu học sinh lớp 12 thực hiện nghiêm túc biện pháp vệ sinh phòng dịch, dành thời gian tập trung ôn tập tại nhà để dự thi THPT. Đối với các đơn vị có học sinh ăn ở nội trú để ôn tập dự thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo mọi biện pháp an toàn và nhắc học sinh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chia lệch giờ ăn để tránh tập trung đông học sinh vào nhà ăn cùng thời điểm... Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của các trung tâm tin học - ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm trên địa bàn toàn tỉnh.

Phú Yên: giáo viên giúp học sinh tự ôn tập

Ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên - cho biết vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 19 của Thủ tướng. "Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường nhắc nhở giáo viên lưu ý đến nội dung tự học trong quá trình ôn tập cho học sinh. Đồng thời, yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc sở, đặc biệt là các trường đặt điểm thi tốt nghiệp THPT, khẩn trương xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho hoạt động giáo dục và cho kỳ thi tốt nghiệp THPT" - ông Cường cho biết.

H.HG. - TR.HUỲNH

'Căng mình' chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19

TTO – Sở Giáo dục và đào tạo một số tỉnh, thành đang cấp bách chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận