Thi tốt nghiệp THPT sẽ như thế nào?

28/07/2020 10:06 GMT+7

TTO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến tổ chức từ ngày 8 đến 10-8 sẽ diễn ra như thế nào khi dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở một số tỉnh thành miền Trung?

Thi tốt nghiệp THPT sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Tối 27-7, một số trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng tiến hành phun hóa chất khử trùng - Ảnh: Đ.C.

Chiều 27-7, bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết trước mắt việc thi tốt nghiệp THPT 2020 ở thành phố sẽ thực hiện theo công văn đã ban hành ngày 26-7 của cơ quan này. 

"Sở sẽ theo dõi tình hình dịch bệnh từng ngày và có báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo của thành phố cũng như Bộ GD-ĐT" - bà Thuận cho biết.

Hiện vẫn chưa biết Đà Nẵng có tổ chức thi tốt nghiệp THPT hay không. Điều đó tùy thuộc vào quyết định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT.

TS Võ Thanh Hải (phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân)

Bố trí phòng thi dự phòng

Theo bà Thuận, ngày 26-7 Sở GD-ĐT Đà Nẵng có văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gửi các phòng

GD-ĐT quận huyện, các trường, trung tâm trực thuộc, các trường ĐH ngoài công lập. Theo đó, đối với công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trưởng các điểm thi có trách nhiệm tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc công văn đã hướng dẫn trước đó.

Cụ thể, bố trí mỗi điểm thi ít nhất hai phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh. 

Làm việc trực tiếp với phó trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi. Báo cáo công tác chuẩn bị, kiểm tra, rà soát... về Sở GD-ĐT trước 14h ngày 29-7.

Ngoài ra, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Báo cáo về Sở GD-ĐT các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trước 10h ngày 4-8.

Chờ chỉ đạo chung

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hiện vẫn chờ chỉ đạo chung nhất về việc triển khai kỳ thi THPT quốc gia từ Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên để chủ động trước tình hình dịch bệnh, sở vẫn xây dựng kế hoạch tổ chức thi nếu có lệnh giãn cách xã hội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đầu năm nay đã xây dựng phương án tại 9 huyện, thị trên địa bàn có 9 điểm thi dự phòng nhằm dự phòng trường hợp thiên tai, dịch bệnh sẽ đưa thí sinh về đó để làm bài thi. 

Tuy nhiên hiện nay, sở đã chỉ đạo lập phương án mỗi điểm thi sẽ xây dựng một điểm thi dự phòng nằm gần với địa điểm thi chính thức.

Điểm thi dự phòng này có thể là trường học, cơ quan hành chính... và đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất như phòng, bàn ghế, quạt, phòng y tế... phục vụ kỳ thi. 

"Như vậy, toàn tỉnh có 35 điểm thi chính thức và sẽ có thêm 35 điểm thi dự phòng. Tổng cộng chúng tôi có 70 điểm thi để nếu có lệnh giãn cách xã hội vẫn đảm bảo phòng thi, bàn ghế mỗi thí sinh cách xa nhau theo quy định" - ông Tân nói. 

Trước khi kỳ thi bắt đầu, các phòng thi này sẽ được ngành y tế phun xịt hóa chất diệt khuẩn. Ông Tân cũng cho biết hiện sở đang cùng với các ngành y tế, công an làm việc để đảm bảo một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Không thể cử đoàn đi kiểm tra thi

Trong khi đó, chiều 27-7, ĐH Đà Nẵng cho biết đã có văn bản xin ý kiến Bộ GD-ĐT liên quan đến việc cử cán bộ của ĐH này tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở các địa phương.

PGS.TS Lê Thành Bắc - phó giám đốc ĐH Đà Nẵng - cho biết theo phân công của Bộ GD-ĐT sẽ có trên 170 cán bộ của ĐH Đà Nẵng tham gia công tác kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở các địa phương là Phú Yên, Kon Tum, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên không thể đi được. Nếu đi ra khỏi Đà Nẵng thì sẽ bị cách ly 14 ngày. Vì thế, ĐH Đà Nẵng đề nghị Bộ GD-ĐT cho ý kiến về việc không thể cử các đoàn đi kiểm tra, thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT như phân công của Bộ GD-ĐT được.

Cùng ngày, TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) - cho biết trường này được Bộ GD-ĐT giao kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đà Nẵng với 33 cán bộ. 

Đến nay, ĐH Duy Tân đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, đã tiến hành tập huấn công tác kiểm tra, thanh tra. 

Dự kiến tuần này trường tiếp tục tập huấn, rà lại danh sách cán bộ tham gia lần cuối, nếu không thuộc diện cách ly thì sẵn sàng. Còn giả sử có trường hợp thì phải thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế, đồng thời chuẩn bị cán bộ khác thay thế, tập huấn lại.

Bộ GD-ĐT: phân loại thí sinh để bố trí địa điểm thi

Ngày 27-7, Bộ GD-ĐT đã họp bàn việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước tình huống COVID-19 tái phát.

Theo đó, bộ này sẽ thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng cùng ngày là thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng phương án đã đề ra, trong đó có phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh. Như vậy, kỳ thi vẫn diễn ra theo đúng lịch đã chốt là ngày 9 và 10-8.

Tại cuộc họp chiều 27-7, Bộ GD-ĐT dự kiến chỉ đạo các địa phương phân loại thí sinh theo mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, đảm bảo an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý, bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định kỳ thi vẫn diễn ra như đã định, chỉ tăng cường các giải pháp phòng dịch. Theo ông Độ, lãnh đạo Bộ

GD-ĐT đi kiểm tra thi ở một số tỉnh trong tháng 7-2020 có những địa phương đã xây dựng phương án phòng dịch COVID-19 mặc dù thời điểm đó chưa tái phát dịch tại Đà Nẵng.

Trong đó, việc rà soát người từ nước ngoài, từ các vùng dịch trở về được đặt lên hàng đầu. Điểm thi ở một số địa phương đã bố trí phòng cách ly, phòng thi dự phòng để có thể thực hiện cách ly thí sinh nếu có biểu hiện lây nhiễm dịch.

Tuy nhiên, ông Độ cũng cho biết có những địa phương còn chủ quan với việc phòng dịch khi xây dựng phương án tổ chức kỳ thi. Việc này cần được chấn chỉnh ngay.

VĨNH HÀ

hoc sinh da nang on tap

Học sinh Trường THPT Phạm Phú Thứ (Đà Nẵng) ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh: Đ.C.

Quảng Ngãi: rất khó triển khai đúng lịch

Chiều 27-7, ông Đỗ Văn Phu - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi - cho biết việc thi THPT quốc gia tại tỉnh này chưa thể chốt thời gian, hiện còn phải tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo thầy Phu, tình hình dịch bệnh hiện tại sẽ rất khó triển khai đúng lịch thi Bộ GD-ĐT đã ấn định. "Tất cả phải chờ tình hình dịch bệnh. Nếu được kiểm soát không lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ tiến hành thi theo lịch chung" - ông Phu nói. Cũng theo ông Phu, tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi sẽ có báo cáo với Bộ

GD-ĐT, dù phương án nào thì ưu tiên hàng đầu vẫn là chống dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cộng đồng.

TRẦN MAI

Quảng Nam: chưa đặt vấn đề thi hay không

Ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - cho biết trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc thi hay không là do bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định. Nhưng bây giờ yêu cầu chống dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh là tiếp tục khoanh vùng dập dịch, làm tốt công tác phòng chống chứ chưa đặt ra vấn đề thi hay không thi.

Theo ông Quốc, điều quan trọng bây giờ là phải tạo sự yên tâm cho học sinh, tránh làm tâm lý học sinh bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi yêu cầu học sinh cứ yên tâm ở nhà lo ôn bài cho thật tốt, mọi việc ngành sẽ hướng dẫn đầy đủ cho phụ huynh, học sinh, tập trung lo ôn tập, giữ gìn sức khỏe. Tránh ra ngoài tập trung nơi đông người. Còn việc có giãn cách sau này hay không thì ngành giáo dục sẽ chấp hành" - ông Quốc nói.

Ông Quốc cho hay trong trường hợp Bộ GD-ĐT quyết định cho học sinh thi thì sở cũng sẽ có các phương án để chuẩn bị như giãn cách học sinh ngồi, cho học sinh rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt đầy đủ...

LÊ TRUNG

Phú Yên: đề nghị Bộ GD-ĐT cử lại đoàn kiểm tra thi

Chiều 27-7, ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - cho hay vừa gửi công văn đến Bộ GD-ĐT xem xét việc cử đoàn kiểm tra in sao đề thi, coi thi THPT quốc gia 2020.

Theo đó, ngày 21-7, Bộ GD-ĐT phân công Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng tham gia kiểm tra in sao đề thi (một người) và kiểm tra coi thi (40 người) tại Phú Yên. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Yên liên tục có các chỉ đạo yêu cầu người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 10-7 phải khai báo y tế.

Sở GD-ĐT Phú Yên cho rằng đoàn công tác của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đến Phú Yên kiểm tra công tác thi thuộc diện phải khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và cách ly (nếu có triệu chứng bệnh).

Do vậy, sở đề nghị Ban chỉ đạo thi quốc gia, thanh tra Bộ GD-ĐT cử cán bộ kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 tại Phú Yên cho phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. DUY THANH

Sinh viên, giảng viên từ Đà Nẵng phải tự cách ly

Nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại trường ngay từ ngày 27-7. Theo đó, các trường yêu cầu giảng viên, sinh viên và học viên toàn trường từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1-7 đều phải khai báo y tế.

Có trường yêu cầu những người trở về từ Đà Nẵng tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày, không đến trường làm việc và học tập đến khi có thông báo mới.

Các trường còn khuyến nghị viên chức, người lao động không đến Đà Nẵng trong thời gian từ nay đến khi có thông báo mới.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng yêu cầu những người đến Đà Nẵng và chung cư Lạc Long Quân (P.5, Q.11, TP.HCM) từ ngày 1-7, hiện đang công tác hoặc học tập tại trường thực hiện giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia.

TRẦN HUỲNH

Bộ GD-ĐT: Vẫn thi tốt nghiệp THPT 2020 theo lịch Bộ GD-ĐT: Vẫn thi tốt nghiệp THPT 2020 theo lịch

TTO - Chiều 27-7, Bộ GD-ĐT đã họp bàn về vấn đề tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong tình huống dịch COVID-19 tái phát.

ĐOÀN CƯỜNG - NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận