09/04/2020 21:01 GMT+7

Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT đang tính các phương án

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG

TTO - Theo thông tin của phóng viên Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT đang tính toán các phương án khác nhau về kỳ thi THPT quốc gia năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT đang tính các phương án - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong đó, ngoài phương án sẽ tổ chức kỳ thi này vào tháng 8-2020, với phương thức như năm 2019 và cấu trúc đề thi tham khảo vừa công bố, Bộ GD-ĐT cũng tính tới phương án sẽ tổ chức xét công nhận tốt nghiệp đối với học sinh lớp 12 (không thi).

Xét tốt nghiệp có thể giao cho trường phổ thông

GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 - cho rằng ông từng nhiều lần có ý kiến về việc nên tách việc thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Việc thi/xét tốt nghiệp có thể giao cho trường phổ thông, còn tuyển sinh giao cho trường đại học.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng dù thi hay không thi thì vẫn phải tổ chức dạy học bằng các hình thức linh hoạt, chứ không thể kết thúc năm học sớm.

"Giải pháp tình huống hiện nay sẽ là một phép thử, nếu tốt sẽ tiếp tục triển khai các năm sau. Nhưng cần có văn bản hướng dẫn, phù hợp với Luật giáo dục "

GS NGUYỄN MINH THUYẾT

Ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông Bộ GD-ĐT - khẳng định: "Trước tình huống phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT vẫn phải có nhiều phương án. Tuy nhiên, để học sinh có đủ kiến thức, thời gian ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia thì vẫn có thể thực hiện được".

Học từ xa không đồng bộ

Ông Hoàng Nhật Sơn Hải - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Q.Tân Bình, TP.HCM - cho biết: "Hiện nay giáo viên trường chúng tôi vẫn đang tích cực dạy học online. Tuy nhiên, số học sinh học từ xa không đồng bộ do một số trường hợp không có máy tính, điện thoại nối mạng Internet".

Đến tháng 5 mà học sinh chưa quay lại trường học thì phụ huynh, học sinh và cả nhà trường chúng tôi mong muốn Bộ GD-ĐT nên tính đến một phương án khác cho kỳ thi THPT Quốc gia".

Ông Hoàng Nhật Sơn Hải

Tương tự, bà Vũ Thị Ngọc Dung - hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM - chia sẻ: "Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, học sinh không thể đến trường thì kịch bản bỏ thi THPT quốc gia là hợp lý. Học sinh TP.HCM thi THPT quốc gia chủ yếu để lấy kết quả dự tuyển vào ĐH. Nếu không thi, Bộ GD-ĐT nên có quy định cụ thể về cách thức tuyển sinh ĐH trong năm nay và công bố sớm để các trường THPT chuẩn bị cho học sinh...".

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) - cũng cho biết trường đang dạy học trực tuyến và theo tiến độ này sẽ hoàn thành chương trình sớm hơn mốc thời gian của bộ quy định.

Ở trường phổ thông, chúng tôi chỉ cố gắng lo cho học sinh học, đủ điều kiện đi thi thôi. Còn tổ chức một kì thi cho toàn quốc cần cân nhắc tới các vùng miền khác nhau và sự an toàn cho học sinh nếu như dịch bệnh chưa hết

Bà Nguyễn Thị Nhiếp

Tuy nhiên, một hiệu trưởng ở quận 1, TPHCM cũng đưa ra ý kiến: "Dù có bỏ kỳ thi THPT quốc gia thì cá nhân tôi vẫn cho rằng học sinh cần hoàn thành chương trình học kỳ 2 thông qua nhiều cách học tập khác nhau. Sau khi Bộ GD-ĐT có quyết định tinh giản thì chương trình học kỳ 2 cũng khá nhẹ nhàng chứ không có gì nặng nề. Học sinh các khối lớp cần hoàn thành chương trình học kỳ 2 để vào sổ học bạ chứ năm học không thể kết thúc khi chỉ có 1 học kỳ".

* Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp):

Kết quả không nhiều ý nghĩa

pham van hoa

Ông Phạm Văn Hòa - Ảnh: T.L.

Không chỉ trong mùa dịch mà lâu nay tôi ủng hộ quan điểm nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc mà chỉ nên xét duyệt tốt nghiệp. Hiện nay tình hình thi tốt nghiệp rất tốn kém, mất thời gian nhưng tỉ lệ đậu luôn rất cao từ 95-96%. Kết quả thi không có ý nghĩa nhiều trong đánh giá năng lực học sinh.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nên xem xét chọn phương án xét tốt nghiệp thay cho thi. Như vậy vừa đỡ tốn kém mà lại an toàn cho cộng đồng.

TIẾN LONG ghi

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên