08/04/2020 21:35 GMT+7

Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, Pháp hủy thi tốt nghiệp THPT vì COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ trưởng Giáo dục Pháp thông báo kỳ thi tú tài (thi tốt nghiệp THPT) năm 2020 sẽ bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Học sinh sẽ nhận điểm trung bình các môn học để làm cơ sở xét tuyển đại học.

Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, Pháp hủy thi tốt nghiệp THPT vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một học sinh trung học Pháp học online sau khi trường học đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên kỳ thi tú tài của Pháp bị hủy kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu vào năm 1808 dưới thời Napoleon Bonaparte. Trước đại dịch COVID-19, ngay cả các cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên và công nhân vào năm 1968 cũng không thể làm gián đoạn kỳ thi này.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh năm nay dẫn tới đóng cửa hàng loạt trường học, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thừa nhận không còn cách nào khác phải hủy kỳ thi.

Học sinh sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Đây sẽ là cơ sở để các em xét tuyển vào đại học.

"Đây là giải pháp đơn giản, an toàn và công bằng nhất trong thời điểm khó khăn này", ông Blanquer giãi bày. Đáng chú ý, bộ trưởng Pháp cho biết điểm số học sinh có được trong thời gian thực thi lệnh phong tỏa của chính phủ sẽ không được tính vào điểm trung bình.

Tất cả trường học các cấp ở Pháp đã đóng cửa từ ngày 16-3 theo lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội nghiêm ngặt của chính phủ.

Theo ông Blanquer, nếu điều kiện thực tế cho phép, các lớp học bù có thể sẽ được tổ chức vào tháng 6 để bù đắp và bổ sung các kiến thức cần thiết cho học sinh. Khi đó việc tham dự các lớp học trên sẽ được tính vào tiêu chí để có được bằng tú tài.

Tại Anh, kỳ thi tương tự tú tài của Pháp cũng đã bị hủy vì dịch COVID-19, Hãng tin Reuters cho biết thêm.

Tính đến ngày 8-4, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Pháp đã xấp xỉ 110.00 người, trong đó hơn 10.300 người tử vong và 19.300 người được chữa khỏi.

Hơn 80% ca tử vong do COVID-19 tại Pháp là trên 70 tuổi Hơn 80% ca tử vong do COVID-19 tại Pháp là trên 70 tuổi

TTO - Đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế châu Âu và Mỹ sau khi hoành hành tại Trung Quốc. Đi sâu vào số liệu phân tích các ca nhiễm và tử vong cũng sẽ giúp hình dung rõ hơn về ảnh hưởng của dịch bệnh.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên