Thí sinh phải đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

08/08/2020 08:08 GMT+7

TTO - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - đã có cuộc trao đổi với báo chí vào chiều 7-8.

Thí sinh phải đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi - Ảnh 1.

Xịt thuốc khử khuẩn phòng thi tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Mai Văn Trinh chia sẻ đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt vì diễn ra trong tình huống bị tác động bởi dịch COVID-19. Các địa phương phải nỗ lực để vừa triển khai kỳ thi an toàn, nghiêm túc vừa chuẩn bị các phương án dự phòng thiên tai, dịch bệnh.

"Trên thực tế có thể sẽ có những tình huống phát sinh khác. Tùy theo mức độ, tình huống cụ thể, các điểm thi sẽ chạy phương án dự phòng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế.

Ông MAI VĂN TRINH

* Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nếu kỳ thi đang diễn ra phát hiện có thí sinh bị lây nhiễm dịch hoặc thuộc F1, F2 thì sẽ phải xử trí như thế nào?

- Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, ban chỉ đạo thi ở các địa phương phải rà soát, phân nhóm thí sinh trước ngày thi. Theo đó, đối tượng F0 sẽ không thi, F1 và F2 sẽ thi đợt 2. Thí sinh tham dự kỳ thi đợt 1 không nằm trong nhóm nguy cơ lây nhiễm dịch.

Tuy nhiên trước các buổi thi, thí sinh đều được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Những thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển đến phòng cách ly. Những thí sinh này sẽ tiếp tục dự thi ở phòng cách ly nếu sức khỏe cho phép.

Phòng thi cách ly và cán bộ coi thi, giám sát ở phòng thi này phải đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch, đồng thời đảm bảo các quy định đúng như quy chế đã ban hành.

Thí sinh phải đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi - Ảnh 3.

Ông Mai Văn Trinh

* Theo khuyến cáo của cơ quan y tế ở một số địa phương, người dân không được tập trung đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm. Vậy Bộ GD-ĐT có hướng dẫn gì với các địa phương đảm bảo đúng giãn cách và tránh tập trung đông người trước cổng trường?

- Kế hoạch tổ chức thi phải đảm bảo tuân thủ các quy định chung.

Riêng về việc bố trí thí sinh trong phòng thi, Bộ GD-ĐT đề nghị đảm bảo giãn cách tối đa giữa các thí sinh. Các phòng thi phải có quạt, mở cửa, thoáng khí. Dĩ nhiên vẫn phải chú ý đến các yếu tố an toàn. Ví dụ không mở cửa sổ phòng thi sát nhà dân, công trường xây dựng để tránh hành vi tiêu cực.

* Khi phải nỗ lực triển khai các biện pháp phòng dịch cho kỳ thi, các địa phương có thể bộc lộ những sơ hở để lọt tiêu cực thi cử. Ông có khuyến cáo gì cụ thể về vấn đề này?

- Trong những năm gần đây, việc phòng chống tiêu cực thi cử đã được đặt ra quyết liệt. Nhưng theo cơ quan an ninh thông tin, năm nay vẫn xuất hiện những thiết bị tinh vi có thể được sử dụng để gian lận thi cử. Bộ GD-ĐT đã đề nghị cơ quan an ninh phối hợp tập huấn cho cán bộ làm công tác thi, trong đó chỉ dẫn kỹ để có thể phát hiện các thiết bị gian lận tinh vi.

Chỉ sử dụng mỗi loại khẩu trang y tế

Những địa phương có số thí sinh ít, có điều kiện thì có thể cấp phát khẩu trang y tế cho thí sinh, vừa đảm bảo phòng dịch vừa tránh nguy cơ khẩu trang bị cài thiết bị gian lận thi. Những nơi không có điều kiện cấp phát khẩu trang cho toàn bộ thí sinh thì vẫn nên chuẩn bị một lượng khẩu trang y tế dự phòng và yêu cầu thí sinh đến điểm thi tự trang bị khẩu trang y tế. Những thí sinh dùng khẩu trang khác sẽ được các điểm thi cấp thay thế khẩu trang y tế trước khi vào thi.

Ông Mai Văn Trinh

tructhang

Trực thăng đưa đề thi ra Côn Đảo sáng 7-8 - Ảnh: Đ.H

Trực thăng chuyển đề thi ra Côn Đảo

Ngày 7-8, trực thăng từ sân bay Vũng Tàu đã vận chuyển đề thi ra Côn Đảo để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho 81 thí sinh huyện đảo này. Đi cùng trực thăng là gần 20 giám thị, công an và thanh tra kỳ thi. Sau khi kỳ thi kết thúc, các bài thi cũng sẽ được chuyển về đất liền bằng trực thăng. Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết để đảm bảo kỳ thi an toàn, chống dịch COVID-19, tỉnh này đã mua 10.000 khẩu trang y tế để phát cho học sinh và yêu cầu tất cả thí sinh phải đeo khẩu trang y tế khi vào phòng thi.

ĐÔNG HÀ

Thuê xe đưa học sinh đi thi

Ngày 7-8, thầy Phan Thanh Sơn - phó hiệu trưởng Trường THPT Đắc Lua (xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, Đồng Nai) - cho biết trường tiếp tục thuê xe đưa 54 học sinh của trường ra điểm thi tại thị trấn Tân Phú. Học sinh Trường THPT Đắc Lua được xem là những thí sinh "đặc biệt" nhất Đồng Nai vì trường nằm ở rìa rừng quốc gia Cát Tiên. Để đến được điểm thi là Trường THPT Đoàn Kết (thị trấn Tân Phú), nhà trường phải thuê hai xe 30 chỗ chở học sinh, giáo viên và phụ huynh về thị trấn Tân Phú với tổng chiều dài hơn 60km.

A LỘC

Kon Tum: miễn phí ăn ở cho thí sinh dân tộc thiểu số

Tính đến ngày 7-8, Tỉnh đoàn Kon Tum đã huy động được hơn 9.000 khẩu trang, 75 thùng nước suối để phát cho các thí sinh thi THPT; thành lập 36 đội tình nguyện với 650 tình nguyện viên; làm 1.000 mũ chống giọt bắn tặng các đội tình nguyện... Các địa phương đã quyên góp được gần 300 triệu đồng để hỗ trợ miễn phí về ăn ở, đi lại cho các thí sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong suốt quá trình thi.

TRẦN THẢO NHI

Vĩnh Long: học sinh 4 xã cù lao được thi tại trường

Bà Trương Thanh Nhuận, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, cho biết học sinh 4 xã cù lao gồm cù lao Bình Hòa Phước, cù lao An Bình, cù lao Hòa Ninh và cù lao Đồng Phú đều thuộc huyện Long Hồ, sẽ được thi tại điểm thi của trường mình học là THPT Hòa Ninh mà không phải đến điểm thi xa. Theo bà Nhuận, do năm nay tình hình dịch bệnh phức tạp nên hạn chế học sinh di chuyển xa, chỉ cử cán bộ coi thi từ nơi khác đến. Công tác chuẩn bị vệ sinh an toàn cho thí sinh tại trường cũng đã hoàn tất.

T.TRANG

Sóc Trăng: không để thí sinh khó khăn lỡ kỳ thi

Theo Sở GD-ĐT Sóc Trăng, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Sóc Trăng có 8.545 thí sinh đăng ký dự thi ở 21 điểm thi với 375 phòng thi. Ông Ngô Hùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết tỉnh hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia kỳ thi này. UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành GD-ĐT phối hợp các sở ngành, địa phương xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

KHẮC TÂM

Trước kỳ thi, Khánh Hòa rà soát giáo viên là người thân của bệnh nhân 751 Trước kỳ thi, Khánh Hòa rà soát giáo viên là người thân của bệnh nhân 751

TTO - Các học sinh, giáo viên là người thân của quân nhân thuộc Sư đoàn phòng không 377 (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) được rà soát lại để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp diễn ra.

VĨNH HÀ thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận