Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Thêm cố vấn cấp cao ‘ra đi’ dưới 'triều' Tổng thống Trump

10/04/2018 23:21 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Tom Bossert, vừa từ chức hôm 10-4, chỉ một ngày sau khi sếp của ông là tân cố vấn an ninh quốc gia chính thức nhận nhiệm sở.

Thêm cố vấn cấp cao ‘ra đi’ dưới triều Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Tom Bossert trong vai trò Cố vấn an ninh nội địa tại một buổi họp báo hồi tháng 11-2017 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận ông Bossert đã từ chức, và Tổng thống Trump "cám ơn sự tận tụy của Tom trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho đất nước vĩ đại của chúng ta".

"Tom đã đi đầu trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm bảo vệ an ninh nội địa trước các đe dọa khủng bố, tăng cường khả năng quốc phòng trên không gian mạng và đối phó với chuỗi các thiên tai nhiều chưa từng có" bà Sanders nói.

Ông Bossert từng là phó cố vấn an ninh quốc gia của cựu tổng thống George W. Bush. Với vai trò giúp tổng thống giám sát các vấn đề về an ninh mạng, ông Bossert từng được đánh giá cao là cố vấn an ninh có chuyên môn tốt và có tiếng nói quan trọng giúp Mỹ phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công trên không gian số từ Nga, Iran và Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền ông Trump cho hay cố vấn an ninh nội địa từ chức theo yêu cầu của ông John Bolton, người chính thức làm việc với vai trò Cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng từ ngày 9-4.

Hồi tháng 3, Nhà Trắng loan báo ông Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời tổng thống George W. Bush, được chọn thay thế vị tướng ba sao dày dặn chinh chiến H.R. McMaster trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Khi ông Bolton bước vào Tòa Bạch Ốc cũng là lúc người phát ngôn hội đồng an ninh quốc gia, ông Michael Anton, ra đi. Giờ là đến lượt ông Bossert.

Tướng McMaster, Anton, Bossert là những cái tên trong danh sách đã khá dài gồm các quan chức cấp cao từ chức hoặc bị sa thải kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống hồi tháng 1-2017.

Những người còn lại là cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, hai giám đốc truyền thông Hope Hicks và Anthony Scaramucci, cố vấn kinh tế Gary Cohn và trưởng chiến lược gia Steve Bannon.

Các bộ trưởng Rex Tillerson (Ngoại giao), Tom Price (Y tế) và David Shulkin (Cựu chiến binh) cũng lần lượt ra đi.

Giải mã chuyện Ngoại trưởng Mỹ bị cách chức Giải mã chuyện Ngoại trưởng Mỹ bị cách chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông không thiếu bom. Một quả bom hôm 13-3 đã được thả xuống khu Foggy Bottom, nơi đặt trụ sợ Bộ Ngoại giao Mỹ.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận