Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Nhân vật diều hâu được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

23/03/2018 13:35 GMT+7

TTO - Ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ dưới thời tổng thống George W. Bush, vừa được ông Trump bổ nhiệm giữ vị trí cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thay cho ông H. R. McMaster.

Nhân vật diều hâu được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster (phải) - Ảnh: AFP

Theo Đài NBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc thay đổi nhân sự này trên tài khoản Twitter ngày thứ năm (22-3) giờ Mỹ.

Ông Bolton là người từng kinh qua các chức vụ cao cấp trong các chính quyền của 3 tổng thống tiền nhiệm là Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush.

Ông Bolton cũng nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn trong chính sách đối ngoại. Ông là người từng có bài viết đăng tải trên báo Wall Street Journal ngày 28-2 vừa qua nêu những luận điểm ủng hộ giải pháp tấn công Triều Tiên.

Sau thông báo của ông Trump, ông Bolton bày tỏ bất ngờ trong phát biểu trên Đài Fox News: "Tôi thực sự không nghĩ tới thông báo chiều nay, nhưng rõ ràng đó là một vinh dự lớn. Phục vụ đất nước luôn là một niềm vinh dự".

"Nước Mỹ đang đối mặt với một loạt vấn đề và tôi hi vọng sẽ hợp tác với Tổng thống Trump cùng nhóm lãnh đạo của ông trong việc giải quyết những thách thức phức tạp này nhằm giúp đất nước chúng ta an toàn hơn ở trong nước và mạnh mẽ hơn ở ngoài nước", ông nói thêm.

Ngay lập tức có những ý kiến phản hồi trái chiều từ hai đảng chính của Mỹ về quyết định bổ nhiệm mới của ông Trump.

"Việc lựa chọn ông John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia là tin tốt cho các đồng minh Mỹ và tin xấu cho những kẻ thù của Mỹ", thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa, nhận định.

Ông Graham cũng nói thêm là ông Bolton "nắm rất chắc về những nguy cơ chúng ta đang đối mặt từ Triều Tiên, Iran và Hồi giáo cực đoan".

Tuy nhiên bà Barbara Lee, nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ của bang California, lại nêu cảnh báo: "Ông John Bolton từng là một trong những thành viên cực đoan nhất và ủng hộ chiến tranh trong chính quyền tổng thống Bush".

"Hãy tưởng tượng tới những hiểm họa ông ta có thể gây ra khi thủ thỉ vào tai ông Donald Trump. Tôi đã nghe thấy những tiếng trống xung trận", bà Lee nói.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận