Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khó hợp tác với tân cố vấn an ninh quốc gia

26/03/2018 06:11 GMT+7

TTO - Ông James Mattis chia sẻ với các đồng nghiệp là ông không chắc ông có thể hợp tác được với ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia ông Trump vừa đề cử.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khó hợp tác với tân cố vấn an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, ngay từ trước khi ông Trump chính thức tuyên bố việc ông Bolton sẽ thay thế ông H. R. McMaster, ông Mattis đã nói với các nhân viên của mình là ông rất khó làm việc cùng ông Bolton.

Ông Bolton cũng được cho là không phải lựa chọn "ưng ý" với cả chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo tạp chí Vox, với việc ông John Bolton trở thành tân cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất kể từ khi gia nhập chính quyền của tổng thống Donald Trump.

Ông Mattis và ông Bolton có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau trong hai vấn đề lớn mà nước Mỹ đang đối mặt: Triều Tiên và Iran.

Ông Mattis muốn Mỹ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong khi ông Bolton trước đây từng ủng hộ việc ném bom Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Ông Mattis cho rằng ngoại giao là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng ông Bolton phản đối các giải pháp thương thuyết và tháng trước từng nêu quan điểm ủng hộ việc tấn công Triều Tiên.

Tối thứ 5 tuần trước (22-3), tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter về việc ông John Bolton, một cựu quan chức trong chính quyền của tổng thống George W. Bush sẽ đảm nhiệm ghế cố vấn an ninh quốc gia thay cho ông McMaster từ ngày 9-4.

Ông Bolton sẽ là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông Trump. Trước ông, cố vấn an ninh đầu tiên của tổng thống là ông Michael Flynn đã từ chức năm ngoái và mới đây cũng đã nhận tội trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Rober Mueller chủ trì.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận