18/04/2023 15:31 GMT+7

Thêm 9 bang ở Mỹ kiện Google vì độc quyền quảng cáo số

Alphabet - công ty mẹ của Google - bị Chính phủ Mỹ kiện vì lạm dụng lợi thế nhằm độc quyền kinh doanh quảng cáo số.

Thêm 9 bang ở Mỹ kiện Google vì độc quyền quảng cáo số - Ảnh 1.

Google đã nhiều lần bị kiện vì chèn ép các đối thủ - Ảnh: REUTERS

Theo thông cáo từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-4 (giờ địa phương), đã có thêm 9 bang tham gia cùng bộ này vào vụ kiện chống lại Alphabet - công ty mẹ của Google, với các cáo buộc ông lớn trong ngành dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo này đã vi phạm luật chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

9 bang tham gia bao gồm Arizona, Illinois, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Hampshire, North Carolina, Washington và West Virginia.

Tháng 1-2023, Bộ Tư pháp Mỹ đã cùng 8 bang California, Colorado, Connecticut, New Jersey, New York, Rhode Island, Tennessee và Virginia nộp đơn kiện Alphabet. 

Đơn kiện lập luận Alphabet phải bán đi bộ phận quản lý quảng cáo vì đã lạm dụng lợi thế thống trị của mình trên thị trường quảng cáo số.

Trong đơn khiếu nại về chống độc quyền, Chính phủ Mỹ nêu rõ: "Google đã sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh, loại trừ và bất hợp pháp để triệt tiêu hoặc hạn chế bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự thống trị của họ về công nghệ quảng cáo kỹ thuật số".

Google đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và yêu cầu thẩm phán Leonie Brinkema tại tòa án quận Đông bang Virginia hủy bỏ vụ kiện.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tăng cường thực thi chống độc quyền. Bên cạnh vụ kiện của Google, Chính phủ Mỹ cũng đang để mắt đến nhiều vụ sáp nhập.

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện ông lớn công nghệ này trong một vụ kiện riêng lẻ trước đó.

Năm 2020, ngay thời kỳ nhiệm kỳ của cựu tổng thống Donald Trump kết thúc, bộ này đã cáo buộc Google vi phạm luật chống độc quyền để giữ thế thống trị trong dịch vụ tìm kiếm. Vụ kiện sẽ được xét xử vào tháng 9 tới.

Hàn Quốc phạt Google 32 triệu USD vì chèn ép đối thủHàn Quốc phạt Google 32 triệu USD vì chèn ép đối thủ

Seoul phạt Alphabet - công ty mẹ của Google - 42,1 tỉ won (32 triệu USD), vì dùng sức ảnh hưởng trên thị trường để chèn ép đối thủ của Google tại Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên