Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê

21/10/2021 11:16 GMT+7

TTO - Sáng 21-10, gần 800 người dân thuộc 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang đang ngụ tại các quận, huyện TP.HCM đã được Bộ Tư lệnh TP hỗ trợ phương tiện, dẫn đường hồi hương theo nguyện vọng.

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 1.

Nhiều người dân dọn trọ mang theo tất cả tài sản của mình về quê - Ảnh: LÊ PHAN

Người dân về quê đợt này đã đăng ký thông qua tổng đài do Bộ Tư lệnh TP cung cấp và qua các địa phương. 

Từ sáng sớm, người dân không có phương tiện đi lại đã được ban chỉ huy quân sự các quận huyện dùng xe chuyên dụng chở cùng đồ đạc, hành lý đến bến xe Miền Tây để làm thủ tục.

Sau khi điểm danh, người dân sẽ được sắp xếp lên các xe giường nằm tùy vào điểm đến, một số người mang theo xe máy sẽ được hỗ trợ đưa về cùng.

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 2.

Người dân về quê sẽ được gửi tặng thêm một phần quà nhỏ - Ảnh: LÊ PHAN

Những người dân về quê bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ôtô cũng tập trung tại bến xe này. Sau khi tổ chức đưa người dân đi bằng xe khách xong, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với lực lượng CSGT dẫn đường cho người dân chạy theo sau về quê an toàn, trật tự.

Chia sẻ về cảm xúc khi sắp được về quê sau nhiều ngày mong chờ, bà Võ Thị Mai (quê tỉnh Trà Vinh) cho biết bà thấy rất mừng, chỉ mong xe chạy sớm để được về nhà với người thân. 

"Tui lên đây làm giúp việc, dịch bệnh phức tạp nên tui xin chủ cho nghỉ để về quê cho an toàn, mấy chú ở phường cũng tạo điều kiện cho tui được về, tui mừng lắm. Tui cũng lớn tuổi rồi nên đợt này chắc tui về luôn ở với con cháu" - bà Mai bộc bạch.

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 3.

Nhiều người cho biết sẽ về quê tới lúc TP ổn định hoàn toàn mới quay trở lại - Ảnh: LÊ PHAN

"Tui gần sinh nên dự định về quê lâu rồi mà dịch bùng lên nên kẹt lại, giờ sinh cháu cũng được mấy tháng rồi. Thời gian qua quanh quẩn trong phòng trọ, không đi làm được nên kinh tế cũng khó khăn, tui về nhà có cha mẹ phụ chăm sóc con nhỏ. Tui đăng ký khoảng 20 ngày thì được về, về quê để ổn định hơn rồi quay lại làm việc" - chị Trâm quê Kiên Giang cho biết.

Còn chị Thùy (công nhân, quê Bạc Liêu) kể hai con chị dưới quê, lên chơi với cha mẹ rồi mắc kẹt do dịch bệnh. Hôm nay chị đưa hai cháu về để đi học. Chồng đi làm nên ở lại lo kinh tế. 

"Tui đưa hai cháu về quê với ông bà trông giúp để hai vợ chồng an tâm hơn khi đi làm" - chị Thùy nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM - cho biết trong ngày 21-10 sẽ có gần 800 người dân được hỗ trợ về quê. Trong đó chia ra làm hai tốp, một tốp di chuyển tập trung và một tốp di chuyển bằng xe cá nhân.

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 4.

Có gần 800 người dân sẽ được hỗ trợ đưa về quê đợt này - Ảnh: LÊ PHAN

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 5.

Xe công an, xe bộ đội hỗ trợ chở dân và đồ đạc tới bến xe - Ảnh: LÊ PHAN

Tại tỉnh Hậu Giang, người dân được đón tại ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn nghĩa A, huyện Châu Thành A, nơi giáp ranh Cần Thơ - Hậu Giang. Sau đó đưa đi cách ly tập trung tại Trường cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tại TP Vị Thanh.

Tỉnh Sóc Trăng đón và cho người dân cách ly tại Trường THPT Phan Văn Hùng, xã Đại Hải, huyện Kế Sách. 

Tỉnh Kiên Giang bố trí cách ly tại khu cách ly cuối đường cao tốc Kiên Giang. 

Tỉnh Trà Vinh đón dân tại đầu cầu Cổ Chiên. 

Tỉnh Bạc Liêu đang chờ thông tin bố trí từ tỉnh.

Thêm 800 người dân miền Tây được giúp rời Sài Gòn về quê - Ảnh 6.

Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức cho người dân đăng ký, phương tiện đi lại là xe giường nằm của Công ty Phương Trang - Ảnh: LÊ PHAN

Gần trăm người đi bộ từ Long An về Tây Nguyên, tới Nhà Bè được bộ đội đưa về quê Gần trăm người đi bộ từ Long An về Tây Nguyên, tới Nhà Bè được bộ đội đưa về quê

TTO - Sáng 13-10, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ đưa 94 người dân các tỉnh Kon Tum, Gia Lai về quê bằng xe khách, sau khi bắt gặp đoàn người đi bộ nhiều cây số từ tỉnh Long An đến huyện Nhà Bè vào ngày 12-10.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận