01/06/2023 16:47 GMT+7

Thêm 80 người Việt được cứu khỏi sòng bạc Philippines về nước

Tính đến ngày 1-6, đã có thêm 80 người Việt được giải cứu ở Philippines về nước an toàn. Bộ Ngoại giao đang phối hợp hồi hương số còn lại trong thời gian sớm.

Thêm 80 người Việt được cứu khỏi sòng bạc Philippines về nước - Ảnh 1.

Nhóm 60 người Việt đầu tiên được giải cứu ở Philippines tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30-5 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Chiều 1-6, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng đã trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về vụ 437 người Việt được giải cứu tại Philippines.

Theo ông Thắng, tính đến ngày 1-6, đã có 140 công dân Việt Nam về nước an toàn, tăng thêm 80 người so với hôm 30-5.

Về số người Việt còn lại, ông Thắng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines trao đổi với chính quyền Manila để sớm đưa họ về nước an toàn, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp và an toàn, có trật tự, đồng thời có các biện pháp chống di cư bất hợp pháp và buôn người.

Bộ Ngoại giao cũng phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan ở Việt Nam tăng cường tuyên truyền người dân cảnh giác với những lời mồi chài việc nhẹ lương cao, không cần bằng cấp.

437 người Việt nêu trên nằm trong số hơn 1.000 người nghi là nạn nhân buôn người được phía Philippines giải cứu ngày 4-5 vừa qua. Họ bị tịch thu hộ chiếu và bị ép làm việc 18 tiếng mỗi ngày dưới sự giám sát gắt gao của chủ người nước ngoài.

Ít nhất 12 nghi phạm đã bị bắt sau vụ việc.

Ngày 30-5, nhóm 60 người đầu tiên trong số này đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất an toàn, theo Bộ Ngoại giao.

Cũng liên quan công tác bảo hộ công dân, Phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng cung cấp thêm thông tin về vụ tai nạn khiến 11 người Việt chết tại Trung Quốc.

"Cục Lãnh sự và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã phối hợp cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục, vấn đề hậu sự để đưa thi hài, di hài về nước, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, sớm đưa 2 công dân bị thương về nước", ông Thắng cho biết.

Thông tin ban đầu từ Bộ Ngoại giao, tai nạn xảy ra lúc 6h30 sáng 19-5 tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Vụ việc khiến 11 người Việt thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Quảng Tây là một khu tự trị của Trung Quốc, giáp biên giới với Việt Nam, địa hình phần lớn là đồi núi.

Thành phố Tịnh Tây giáp biên giới với tỉnh Cao Bằng của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ 9 người Việt tử vong do tai nạn xe rơi xuống vực ở biên giới Trung QuốcBộ Ngoại giao lên tiếng vụ 9 người Việt tử vong do tai nạn xe rơi xuống vực ở biên giới Trung Quốc

Bộ Ngoại giao cho biết đang tích cực theo sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan giữa hai nước, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên