Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Thêm 2 áp thấp - bão hướng vào Việt Nam trong 10 ngày tới

06/11/2020 16:40 GMT+7

TTO - Ngày 6-11, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định trong 10 ngày tới, ngoài bão Atsani, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hướng vào đất liền Việt Nam.

Thêm 2 áp thấp - bão hướng vào Việt Nam trong 10 ngày tới - Ảnh 1.

Người dân dầm mưa lũ, kê tài sản lên cao, chuẩn bị rời khỏi nhà nếu lũ tiếp tục lên cao - Ảnh: T.M.

Ngày 6-11, sau nhận định trong 10 ngày tới khu vực đất liền các tỉnh ven biển Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã gửi báo cáo nhận định ban đầu về thời tiết nguy hiểm trong 10 ngày tới đến Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Ông Khiêm cho biết tối 6-11, cơn bão Atsani có cường độ cấp 10, giật cấp 12 sẽ đi vào khu vực đông bắc Biển Đông.

"Sau khi vào Biển Đông, bão Atsani có thể sẽ suy yếu nhanh và tan trên khu vực Bắc biển Đông, gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông của khu vực Bắc biển Đông" - ông Khiêm cho hay.

Tuy nhiên, đáng lưu ý theo ông Khiêm, trong 10 ngày tới, ngoài cơn bão Atsani, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trên khu vực Biển Đông và đất liền các tỉnh ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên có nhiều khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định khoảng ngày 8-11, khả năng có một áp thấp nhiệt đới/bão đi vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 10 và 11-11.

Chưa hết, đến khoảng ngày 12 và 13-11, trên Biển Đông có thể xuất hiện một cơn bão, áp thấp nhiệt đới tiếp theo hướng về đất liền nước ta.

Với nhận định khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai liên tiếp, ông Khiêm cảnh báo trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 12-11, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị.

"Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão. Trung tâm Dự báo sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai" - ông Khiêm cho biết.

Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chạy đua ứng phó bão số 10: lo nhất là mưa Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chạy đua ứng phó bão số 10: lo nhất là mưa

TTO - Các dự báo vào chiều 4-11 cho thấy bão số 10 đang có diễn biến phức tạp, khả năng xảy ra hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh ở vùng ven biển và đất liền trước khi bão đổ bộ.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận