Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

NÓNG ở Quảng Ngãi: 'Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết'

06/11/2020 13:28 GMT+7

TTO - Khắc phục bão số 9 chưa xong, người dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ứng phó với lũ do mưa lớn rộng khắp. Nhiều địa phương bị nước chia cắt, chính quyền, người dân ra sức chống lũ.

NÓNG ở Quảng Ngãi: Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết - Ảnh 1.

Người dân dầm mưa lũ, kê tài sản lên cao, chuẩn bị rời khỏi nhà nếu lũ tiếp tục lên cao - Ảnh: T.M.

Ngày 6-11, tại Quảng Ngãi xuất hiện mưa lớn trên toàn tỉnh, nước lũ trên sông Vệ và sông Trà Câu lên nhanh khiến nhiều xã tại huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức ngập chìm trong nước. Lực lượng cứu hộ đang vào những khu vực lũ lên hỗ trợ người dân.

Ghi nhận, tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ, gần 80 hộ dân bị cô lập trong nước lũ. Người dân địa phương cho biết nước dâng cao rất nhanh từ rạng sáng 6-11, khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay. 

Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng (tổ dân phố An Trường) kể: "Khoảng 2h sáng nước lên rất nhanh, cả nhà tháo chạy trong đêm lên nơi cao ráo trú. Đồ đạc trong nhà ướt hết rồi. Giờ cũng không dám về nhà, phải chờ nước rút thôi".

Còn gia đình ông Nguyễn Bốn cũng bị nước lũ tràn vào. Vừa tranh thủ kê dọn đồ đạc, vừa lo cho mẹ già, ông Bốn đã quen với cảnh sống chung với lũ nhưng vẫn ngạc nhiên trước tốc độ nước lớn quá nhanh trong lần này. "Nước lên thấy rõ luôn. Tôi cõng mẹ chạy lũ, còn đồ đạc bỏ hết", ông Bốn nói.

Theo chính quyền thị xã Đức Phổ, đến sáng 6-11, có khoảng 800 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ở các phường Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Minh bị ngập, chia cắt. 

Từ rạng sáng, UBND thị xã Đức Phổ đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng gồm công an, quân đội và lực lượng xung kích tại chỗ của các xã, phường khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu di dời đến nơi an toàn.

Ông Võ Minh Vương, phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết trước tình hình mưa lũ, nước sông Trà Câu dâng cao trên mức báo động 3, UBND cũng chỉ đạo các lực lượng xung kích, quân đội hỗ trợ người dân tiến hành kê dọn đồ đạc. 

Trước mắt di dời một số người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn. Đồng thời tổ chức các chốt chặn ở những điểm giao thông, nước tràn cầu, tràn đường để người dân đi lại an toàn.

Còn tại huyện Nghĩa Hành, các xã ven sông vệ như Hành Thiện, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây... đang ngập trong nước. Trong đó, nhiều khu dân cư bị chia cắt hoàn toàn, chính quyền phải lập chốt chặn, biển cảnh báo người dân không được qua lại.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết "Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại các địa phương đã sẵn sàng hỗ trợ dân. Trong những ngày tới, mưa lớn còn tiếp diễn, việc di dời dân ở các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu đã cơ bản hoàn thành. Phương án an toàn tính mạng, tài sản của người dân đang được các địa phương sẵn sàng thực hiện".

Áp thấp nhiệt đới trên biển Quảng Ngãi đến Phú Yên, miền Trung gió mưa Áp thấp nhiệt đới trên biển Quảng Ngãi đến Phú Yên, miền Trung gió mưa

TTO - Hồi 4h ngày 6-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi đến Phú Yên

TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận