Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Mưa lớn, nhiều hồ thủy lợi xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán hơn 670 hộ dân

29/10/2020 17:58 GMT+7

TTO - Mưa lớn trên diện rộng kéo dài cộng với việc nhiều hồ thủy lợi, thủy điện xả lũ, các địa phương ở Hà Tĩnh đã sơ tán hơn 670 hộ dân ở các vùng ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Mưa lớn, nhiều hồ thủy lợi xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán hơn 670 hộ dân - Ảnh 1.

Hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên xả lũ chiều 28-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 29-10, thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ hoàn lưu bão số 9 và không khí lạnh tăng cường, nhiều hồ thủy lợi, thủy điện ở tỉnh đang điều tiết xả lũ.

Theo đó, từ 13h chiều 29-10, thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê) giảm xả tràn từ 1.124m³/s xuống còn 800m³/s. Hai ngày trước, huyện Hương Khê đã chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, điều tiết hồ đập vì dung tích chứa nước của Hố Hô nhỏ, lưu vực lại cao. Cao trình nước trong hồ ở mức 65m.

Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (huyện Hương Sơn) thông báo về việc điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Sơn với việc xả lũ qua các cửa van đập tràn từ 10 đến 60m³/s.

Hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) xả với lưu lượng từ 40m³/s - 350m³/s; hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) xả mức 30m³/s.

Căn cứ vào dự báo diễn biến lượng mưa, các đơn vị vận hành hồ thủy lợi, thủy điện sẽ có sự điều chỉnh mức xả và thông báo để người dân nắm.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, nhiều huyện ở Hà Tĩnh chủ động di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp, ngập lụt, vùng núi có nguy cơ sạt lở đất, đồng thời thông báo tình hình xả lũ của các hồ thủy điện, thủy lợi để người dân chủ động ứng phó, đưa đồ đạc lên cao.

Tại thị xã Kỳ Anh, ông Nguyễn Hoài Sơn - chủ tịch UBND thị xã - cho biết thị xã đã sơ tán khẩn cấp 583 hộ/1.844 người của phường Kỳ Thịnh về nơi tránh trú an toàn. Người già và trẻ em đi tới địa điểm tập trung tại Trường mầm non Kỳ Thịnh và các hộ dân ở tổ dân phố khác có nhà cao hơn để tránh trú.

"Sau khi sơ tán đến khu vực an toàn, chúng tôi đã bố trí lực lượng cung cấp các nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết cho bà con, đảm bảo mọi điều kiện để bà con yên tâm ở lại tránh trú", ông Sơn nói.

Tại huyện Thạch Hà đã di dời 63 hộ dân ra khỏi các vùng nguy cơ sạt lở.

Huyện Khê cũng đã di dời 60 hộ dân vùng ngập lụt ở các xã Hương Lâm, Gia Phố, Hương Thủy, Điền Mỹ, Hương Giang.

Mưa lớn, nhiều hồ thủy lợi xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán hơn 670 hộ dân - Ảnh 2.

Người dân vùng thấp trũng xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đưa lúa ra khỏi căn nhà bị ngập nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An: Lo sạt lở núi, sơ tán hàng chục hộ dân

Chiều 29-10, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã sơ tán 36 hộ dân ở bản Nam Tiến 2 đến trường học ở tạm.

UBND huyện Kỳ Sơn cũng tiếp tục chỉ đạo chính quyền 2 xã Mường Típ và Mường Ải sơ tán các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở núi đến các khu sơ tán tránh trú trước nguy cơ sạt lở đất do mưa to liên tiếp nhiều giờ liền.

Các địa phương trích kinh phí dự phòng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân về lương thực thực phẩm tại các khu tránh trú tạm thời.

Trước đó, đợt mưa lũ ngày 20-10, xã Mường Típ cũng đã di dời hơn 130 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.

Hai ngày qua, tại Nghệ An xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, trong đó nhiều địa phương bị ngập lụt, chia cắt tại một số khu dân cư ở huyện Đô Lương, TP Vinh, huyện Hưng Nguyên...

Lũ trên các sông khu vực Hà Tĩnh tiếp tục lên

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 29-10 đến 1-11 có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lớn với biên độ lũ lên thượng lưu từ 5,0-9,0m, hạ lưu 2,0-4,0m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức báo động 2-3, có sông trên báo động 3; Sông La có khả năng ở mức báo động 1-2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi đặc biệt tại các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, vùng đô thị.

Hà Tĩnh đã hứng đợt mưa chưa từng có từ năm 1960 Hà Tĩnh đã hứng đợt mưa chưa từng có từ năm 1960

TTO - Ông Đặng Ngọc Sơn - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - khẳng định điều này tại buổi họp báo thông tin về tình hình thiên tai, ứng phó với mưa lũ vừa qua và bão số 8 vào ngày 24-10.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận