Bộ Y tế khen bệnh viện huyện đỡ đẻ 20 thai phụ trong mưa lũ

28/10/2020 17:06 GMT+7

TTO - Giữa nước lũ bủa vây mênh mông, mất điện, mất nước nhưng các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn đỡ đẻ an toàn cho 20 thai phụ.

Bộ Y tế khen bệnh viện huyện đỡ đẻ 20 thai phụ trong mưa lũ - Ảnh 1.

Các bác sĩ, y tá Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vui mừng khi giúp 20 thai phụ "vượt cạn" trong mưa lũ - Ảnh: HỒNG LĨNH

Chiều 28-10, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên về thành tích xuất sắc trong việc cấp cứu, chăm sóc đỡ đẻ và mổ lấy thai an toàn cho 20 cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh trong đợt lũ lụt vừa qua.

Thư viết: những ngày qua bão lụt nặng nề tại miền Trung, đặc biệt trong 2 ngày 19 và 20-10 với tình trạng mất điện, mất nước nhưng Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã tích cực, khẩn trương vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt vừa tích cực xuất sắc trong việc cấp cứu, chăm sóc đỡ đẻ và mổ lấy thai an toàn cho 20 cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông Long gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sĩ, hộ sinh, viên chức Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã khẩn trương triển khai các biện pháp tích cực để cứu sống, đảm bảo an toàn cho các cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh trong tình trạng lũ lụt nặng nề.

"Đây không chỉ là sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện mà còn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao, tận tâm hết lòng phục vụ người bệnh, là tấm gương sáng về y đức của người thầy thuốc Việt Nam", thư quyền bộ trưởng Bộ Y tế viết.

Bộ Y tế khen bệnh viện huyện đỡ đẻ 20 thai phụ trong mưa lũ - Ảnh 2.

Hành lang khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị ngập sâu, phải chèo thuyền - Ảnh: HỒNG LĨNH

Chị Nguyễn Thị Hồng Lĩnh - trưởng điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên - chia sẻ suốt mấy chục năm công tác trong ngành y, chưa khi nào chị và đồng nghiệp lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như đợt mưa lũ vừa qua.

Chị Lĩnh kể sáng 19-10, khuôn viên bệnh viện bị ngập do mưa lũ khiến chị và nhiều y bác sĩ khác không thể trở về nhà. Trong khi đó, các nhân viên y tế khác cũng không thể đến bệnh viện vì đường ngập sâu.

Thời điểm này có rất đông sản phụ liên tục "vượt lũ" vào viện để sinh con. Nước sạch cạn kiệt, điện không có... là những khó khăn mà các bác sĩ gặp phải.

"Tôi đăng câu chuyện bệnh viện bị ngập lụt để nhờ sự trợ giúp của người dân. Sau đó có rất nhiều người đã dùng thuyền chở nhu yếu phẩm và bình tích điện đến hỗ trợ bệnh viện", chị Lĩnh nhớ lại.

Ông Phan Thanh Bình - giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên - cho biết ở thời điểm "đỉnh lũ", bệnh viện bị ngập sâu hơn 2m nên hệ thống máy móc tại tầng 1 như máy siêu âm, 3 máy X-quang kỹ thuật số, hệ thống máy giặt, máy sấy…bị ngập hỏng nặng.

"Trong những ngày bị ngập, bệnh viện đã cử nhân viên cấp cứu đón bệnh nhân, sản phụ trước cổng và việc vận chuyển bệnh nhân phải sử dụng thuyền, phao cứu sinh. Chúng tôi luôn xác định vượt qua lũ để điều trị cho bệnh nhân được an toàn, nhất là đỡ đẻ thành công. Thấy 20 sản phụ đều mẹ tròn con vuông, chúng tôi mới nhẹ lòng", ông Bình chia sẻ.

200 bệnh nhân bị cô lập tại bệnh viện ở rốn lũ Quảng Bình 200 bệnh nhân bị cô lập tại bệnh viện ở rốn lũ Quảng Bình

TTO - Trưa 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, nơi đang có 200 bệnh nhân mắc kẹt trong cơn lũ những ngày qua. Nước vẫn ngập khoảng nửa mét ở tầng trệt, việc vận chuyển bệnh nhân hoàn toàn bằng thuyền.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận