Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Thêm 1 vụ vượt biên lậu vào châu Âu suýt kết thúc trong thảm kịch

24/12/2019 06:15 GMT+7

TTO - Tại thời điểm bị phát hiện, 11 người trốn trong container đông lạnh có biểu hiện khó thở. Đích đến của chiếc xe là Bỉ và nếu không nhờ tài xế nghe tiếng động lạ, rất có thể một thảm kịch đã xảy ra.

Thêm 1 vụ vượt biên lậu vào châu Âu suýt kết thúc trong thảm kịch - Ảnh 1.

Những người nhập cư Afghanistan trốn trong container đông lạnh - Ảnh: cảnh sát Đức

Vụ việc xảy ra ngay trước thềm Giáng sinh tiếp tục làm dấy lên quan ngại tại các nước châu Âu sau thảm kịch 39 người Việt chết trong container đông lạnh ở Anh cách đây không lâu.

Theo tờ Spiegel của Đức ngày 23-12, 11 người này mang quốc tịch Afghanistan, trong đó người nhỏ nhất chỉ mới 14 tuổi, người lớn nhất 31 tuổi. Thông tin ban đầu cho biết những người này rất có thể đã lén trèo vào container khi xe đi ngang qua Serbia.

Cả nhóm bị phát hiện khi tài xế ghé vào một trạm dừng chân ở Passau, thuộc bang Bayern của Đức để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình đến Bỉ hôm 21-12.

Ông này bỗng nhiên nghe thấy tiếng động phát ra từ thùng xe nên đã báo cảnh sát. Khi cánh cửa được mở ra, tất cả đều tá hỏa vì thấy hơn một chục người lạ mặt đang chen chúc, nép mình trong những thùng đựng hoa quả.

Những người này có biểu hiện khó thở do phải di chuyển trên chặng đường dài. Chuyến xe có đích đến cuối cùng là Bỉ và nếu không được kịp thời phát hiện, họ có thể đã gặp rủi ro về tính mạng.

11 người này sau đó được giao cho cảnh sát địa phương trong lúc tài xế khẳng định không hay biết về sự có mặt của họ.

Để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, Bộ Nội vụ Liên bang Đức đã lập kế hoạch tăng cường kiểm soát khu vực biên giới.

Theo đó, Đức sẽ triển khai thêm nhiều trạm kiểm soát biên giới, cho phép cảnh sát kiểm tra ngẫu nhiên để phát hiện các trường hợp nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Hoạt động kiểm soát khu vực biên giới với Áo cũng sẽ tiếp tục được gia hạn tới nửa đầu năm 2020.

Không riêng gì Đức, sau thảm kịch 39 người chết trong container ở Anh, nhiều nước châu Âu khác cũng bắt đầu siết chặt biên giới và đặc biệt lưu ý đến những chiếc xe container đông lạnh.

Vì sao Anh là Vì sao Anh là 'thỏi nam châm' của nhập cư bất hợp pháp?

TTO - Người nhập cư tìm đến Liên minh châu Âu (EU) có những chặng dừng chân riêng. Có rất nhiều trường hợp chọn lựa đích cuối cùng là nước Anh. Vì sao?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận