13/03/2022 12:08 GMT+7

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Triển lãm 'Hunted Project' mùa 3 không chỉ giới thiệu những tác phẩm truyện tranh, hoạt hình ấn tượng mà còn nói lên những tâm sự của các bạn trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại.

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 1.

Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: MAI THỤY

Chương trình do Viện Truyện tranh và hoạt hình Việt Nam (CMA) tổ chức thu hút sự tham gia của 11 nhóm bạn trẻ với 11 tác phẩm được trưng bày. Triển lãm diễn ra vào sáng 13-3 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM).

Chủ đề Gen Z (thuật ngữ chỉ những người ra đời từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010) là một đề tài khó, thử thách các bạn trẻ soi chiếu vào nội tâm mình và đưa ra những góc cạnh mang tính đại diện.

Nhiều nhóm đã khiến người xem thích thú cả về hình thức và nội dung. Tác phẩm 6116 là một điểm sáng trong triển lãm khi nói đến sự kết nối giữa một giáo viên quay lại giảng đường sau thời gian nghỉ hưu đã tìm cách hiểu những học sinh nhỏ tuổi của mình. Tập truyện tranh này của nhóm TQT thể hiện niềm hy vọng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa các thế hệ.

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 2.

Tác phẩm Quái vật cô đơn của nhóm Sixsense - Ảnh: CMA

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 3.

Quái vật cô đơn là một câu chuyện đẹp về hoài bão và giá trị gia đình - Ảnh: MAI THỤY

Quái vật cô đơn, tập truyện tranh của nhóm Sixsense, cũng xứng đáng là một trong những tác phẩm đáng chú ý nhất triển lãm.

Câu chuyện không lời nhưng giàu hình ảnh kể về những sự xung đột giữa một cậu bé học lớp 12 và gia đình trong việc chọn con đường tương lai. Bên cạnh cốt truyện nhiều tình tiết bất ngờ, nhóm tác giả cũng hình tượng hóa sự cô đơn, trống trải, thất vọng trong thế hệ trẻ bằng một con quái vật hung tợn.

Hoàng Anh (sinh viên Trường đại học Sài Gòn) bày tỏ: "Dù vẽ về những vấn đề gai góc nhưng cách thể hiện của các nhóm rất nhẹ nhàng, giúp người xem cảm thấy thoải mái. Em tìm thấy được sự đồng cảm trong các tác phẩm và có cảm giác nhìn thấy chính những khó khăn của mình qua đó''.

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 4.

Poster tác phẩm 4ever của nhóm Bộ ba nguyên tử - Ảnh: CMA

Những tác phẩm trong Hunted Project (tạm dịch: Săn tìm siêu phẩm) đã khắc họa sâu sắc những áp lực và "cuộc chiến" thế hệ Z đang đối mặt, như một thành viên của nhóm Bộ ba nguyên tử chia sẻ:

"Nhiều người vẫn cứ nghĩ Gen Z có cuộc sống đầy đủ hơn những thế hệ trước, nhưng họ không biết rằng chúng em phải nhận lại áp lực quá lớn, đến mức chúng em nghĩ rằng mình sẽ chẳng thành công được và tự trách bản thân tại sao với tất cả sự đầy đủ này, mình lại chẳng làm gì ra hồn".

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 5.

Các em thiếu nhi cũng tìm thấy những tác phẩm dành cho mình trong triển lãm - Ảnh: MAI THỤY

Hoạ sĩ Tô Bảo Ân cho biết các tác phẩm đều được sáng tác trong giai đoạn dịch bệnh nên các bạn ít có cơ hội ngồi lại làm việc với nhau.

"Một số tác phẩm phải khiến chúng ta nhìn lại những gì Gen Z phải đang gánh chịu. Các bạn đưa ra góc nhìn rất thẳng thắn về mối quan hệ mở trong tình cảm. Có nhóm lại hút người xem bằng câu chuyện gia đình nhẹ nhàng.

Triển lãm tại không gian mở như đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ cho các bạn thêm những lời góp ý xác đáng để mạnh dạn theo đuổi con đường truyện tranh, hoạt hình trong tương lai" - họa sĩ Tô Bảo Ân chia sẻ.

Thế hệ Z vẽ về giới trẻ trước áp lực của cuộc sống hiện đại - Ảnh 6.

Tác phẩm Connection của nhóm Etienne - Ảnh: CMA

Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC? Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC?

TTO - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tiết lộ Trạng Tí có thể làm thành chuỗi 5 phim điện ảnh nếu tập 1 thành công vào Tết 2021. Trong khi đó, dự án siêu anh hùng Vinaman sẽ có truyện tranh trước phim được sản xuất vào năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận