Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

22/12/2020 08:49 GMT+7

TTO - Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em - Ảnh 1.

Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating)

Tập sách - được NXB Phụ Nữ Việt Nam tổ chức bản thảo, với nhóm tác giả Huỳnh Trọng Khang, Chung Bảo Ngân và Trần Quốc Anh (Hoàng Ngọc Diệu chuyển ngữ) - được xem là ấn phẩm truyện tranh song ngữ do người Việt làm dành cho trẻ con Việt. Đây cũng là khởi đầu cho ý tưởng làm truyện tranh "made in Việt Nam", bước đầu tìm lại vị thế trong số đông truyện tranh dịch từ nước ngoài như lâu nay.

Bơ không phải để ăn kể câu chuyện về bạn Bơ nho nhỏ từ trái đất, vì không muốn người lớn nói mình là quả bơ ngoài nâu trong xanh nên Bơ hay đi khắp nơi nói lớn: "Mình là Bơ. Nhưng bơ này không phải để ăn nhé!". Và rồi cậu bé chạy thoắt đi, đuổi theo những điều mới lạ, kỳ thú, thả mình trong những tưởng tượng đầy màu sắc và ghi nhớ chúng lại thành những câu chuyện...

Đây là tình huống tạo nên mạch truyện, và tập đầu tiên của Bơ không phải để ăn kể ba câu chuyện đáng yêu diễn đạt theo hành trình phiêu lưu trong không gian đầy màu sắc: nhân vật Bơ và cảm xúc về tình bạn trong chuyện Bạn Voi mất vòi; những pha dũng cảm giải cứu chú cá voi mắc cạn trong Bơ trong bụng cá; và một bạn Bơ trong tâm trạng vừa lo sợ vừa quyết liệt chiến đấu với những quái vật hắc ám trong Con sâu răng.

Sau mỗi câu chuyện, Bơ lại học thêm nhiều bài học mới, tiếp tục tò mò về thế giới xung quanh với biết bao điều Bơ chưa thể lý giải nổi. Và theo mạch nội dung ấy, các bạn trẻ từ vị trí người đọc có thể tiếp tục kể câu chuyện về nhân vật Bơ theo cách của mình.

NXB Phụ Nữ Việt Nam cho biết sẵn sàng tiếp nhận bản thảo lời truyện, tranh vẽ hoặc ý tưởng cho các tập tiếp theo. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ để cộng tác với NXB. 

"Đừng đợi đến lúc các con/cháu của chúng ta cầm bằng tốt nghiệp đại học để đi tìm nghề. Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con trẻ sáng tác càng sớm càng tốt" - thông điệp từ NXB Phụ Nữ Việt Nam mang hi vọng sẽ tìm thấy những tác giả nhí có khuynh hướng sáng tác và được bồi dưỡng từ sớm để theo đuổi niềm đam mê viết truyện hoặc vẽ tranh.

Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC? Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC?

TTO - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tiết lộ Trạng Tí có thể làm thành chuỗi 5 phim điện ảnh nếu tập 1 thành công vào Tết 2021. Trong khi đó, dự án siêu anh hùng Vinaman sẽ có truyện tranh trước phim được sản xuất vào năm 2022.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận