13/03/2018 12:19 GMT+7

'Thế hệ Putin', họ là ai?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Họ là những người sinh ra và lớn lên sau khi ông Vladimir Putin lên cầm quyền. Với họ, Putin mạnh mẽ hơn bất cứ chính khách nào khác.

Thế hệ Putin, họ là ai? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh cùng một bạn trẻ khi thăm cổ động các VĐV trẻ của Nga đoạt huy chương thi đấu thể thao tại vùng Krasnoyarsk tháng 3-2017 - Ảnh: AFP

"Người Nga cần gì, đó là một chính trị gia mạnh mẽ và quyết đoán" - Yekaterina Mamay, một sinh viên 20 tuổi, nói thẳng với báo New York Times của Mỹ. Mamay khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống độc lập Putin. Nước Nga không chỉ có duy nhất một người như Mamay.

Trái với tưởng tượng của phương Tây, những người Nga dưới 25 tuổi nằm trong số những nhóm bảo thủ và ủng hộ ông Putin mạnh mẽ nhất

Hai nhà khoa học chính trị Ivan Krastev và Gleb Pavlovsky khẳng định trong bài viết gửi Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Anh.

Lá phiếu từ những cử tri trẻ

"Những người trẻ ở Nga ngày nay không hề có ký ức về cuộc sống trước khi ông Putin lên làm tổng thống lần đầu tiên cách đây 18 năm. Một số cuộc biểu tình nổ ra với thành phần cốt cán là người trẻ, nhưng các cuộc thăm dò và điều tra xã hội cho thấy ngày càng nhiều người trẻ ủng hộ ông Putin" - báo New York Times viết.

"Chúng tôi sống tốt dưới thời ông ấy. Không có gì phải than vãn. Mỗi sáng tôi thức dậy trong căn hộ của riêng mình, không ai xộc vào rồi đưa đi đâu đó" - Dmitry Shaburov, một doanh nhân trẻ 18 tuổi ở thành phố Kurgan, vùng Siberia, thẳng thắn.

Thế hệ Putin, họ là ai? - Ảnh 3.

Áp phích cổ động cho ngày bầu cử Tổng thống trên đường phố Stavropol ngày 12-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-3 tới, đúng 4 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo Crimea, những người trẻ Nga sẽ bỏ phiếu xác nhận nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 cho ông Putin - một cựu nhân viên tình báo KGB.

"Chúng tôi biết mọi thứ về ông ấy - Pavel Rybin, 20 tuổi, chia sẻ - Nếu mọi người bầu ông ấy, mọi thứ sẽ tiếp tục được giữ trong yên ổn".

Một cuộc điều tra của Trung tâm Levada gần đây cho thấy có tới 81% những người được hỏi ủng hộ ông Putin tiếp tục ngồi lại ghế tổng thống. 86% trong số đó là những người Nga từ 18 đến 24 tuổi.

Sợ thay đổi

Câu chuyện về ba người trẻ tuổi ở Kurgan, một thành phố khoảng 300.000 dân nằm trên tuyến đường sắt xuyên Siberia, sẽ giải thích tại sao người trẻ ở Nga sợ thay đổi người đứng đầu nhà nước.

"Cha yêu, con đã có một cuộc sống tốt hơn cha và con hi vọng cháu gái của cha cũng sẽ như thế - Mamay nhắc lại lời của cha cô khi ông nói chuyện với cha mình - Giờ thì tôi có cùng câu nói đó và cùng một hi vọng đó, cho nước Nga dưới thời ông Putin".

Shaburov thì khác, cậu sợ sự thay đổi sẽ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn. Shaburov nói cậu tức giận trước thực trạng các quan chức tham nhũng, cảm thông với các cuộc biểu tình của Alexei Navalny - người được xem như đối thủ mạnh nhất của ông Putin trước cuộc bầu cử.

Nhưng cũng như Mamay, cậu nói thời của Alexei Navalny chưa tới: "Thay đổi có thể dẫn tới sự sụp đổ của đất nước. Nếu nhìn lại quá khứ, tốt hơn hết hãy để mọi thứ y như bây giờ".

Còn với Rybin, một Putin đã ngăn được cuộc khủng hoảng ở Ukraine tràn vào nước Nga, bảo vệ biên giới và khiến các nước dè chừng, Putin đó xứng đáng ngồi lại lâu hơn.

Người Nga ở Việt Nam bỏ phiếu sớm

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Nga, các điểm bỏ phiếu sẽ được tổ chức tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như đảo Phú Quốc (Việt Nam), Bali (Indonesia) hay Phuket và Pattaya (Thái Lan).

Tổng cộng sẽ có 356 điểm bỏ phiếu tại 90 quốc gia trong cuộc bầu cử lần này. Theo Sputnik, sẽ có 4 điểm bỏ phiếu cho công dân Nga mở cửa đúng vào ngày 18-3 ở Việt Nam là: Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Nga ở Đà Nẵng và TP.HCM, và TP Vũng Tàu - nơi đặt trụ sở liên doanh dầu khí Vietsovpetro. Riêng trong các ngày 14 và 16-3 sẽ tổ chức thùng phiếu di động tại Nha Trang, Mũi Né và Phú Quốc - nơi có đông khách du lịch Nga ở Việt Nam.

Dự kiến sẽ có khoảng 71% cử tri Nga tham gia bỏ phiếu trong ngày 18-3, theo Hãng thông tấn Tass.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên