Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Ông Putin từng suýt ra lệnh bắn một máy bay dân dụng

12/03/2018 06:32 GMT+7

TTO - Trong bộ phim tài liệu mới công bố trên kênh Youtube thân Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ việc ông đã suýt phải ra lệnh bắn hạ một máy bay dân dụng ra sao.

Ông Putin từng suýt ra lệnh bắn một máy bay dân dụng - Ảnh 1.

Tổng thống nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với phóng viên đài NBC tại Kaliningrad - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong bộ phim dài 2 tiếng phát trên YouTube có tiêu đề "Putin", ông Putin cho biết vào thời điểm Thế vận hội mùa đông Sochi chuẩn bị khai mạc năm 2014, ông nhận được tin báo một chiếc máy bay từ Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ đã bị không tặc chiếm giữ và đang chở theo bom nhắm vào Thế vận hội.

"Chuyện bây giờ mới kể"

Trong phim nhà báo Andrey Kondrashov cho biết các phi công trên chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Pegasus Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có một hành khách mang theo bom và ra lệnh cho họ phải chuyển hướng máy bay về Sochi.

Ông Putin kể lại vào thời điểm ấy, các quan chức an ninh trao đổi với ông rằng giải pháp khẩn cấp trong tình huống này là phải bắn hạ máy bay. "Tôi đã bảo họ rằng: hãy hành động theo như kế hoạch", ông Putin nói.

Tuy nhiên may mắn là vài phút sau đó ông nhận được thông tin đó là cảnh báo giả, và quyết định bắn hạ máy bay lập tức bị hủy. Cũng ngay sau đó ông đã cùng các quan chức Olympic tới Sochi dự lễ khai mạc Olympic mùa đông.

Bộ phim được phát đi vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa, ngày 18-3, nước Nga bước vào cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới.

Người phát ngôn điện Kremin, ông Dmitry Peskov xác nhận câu chuyện ông Putin chia sẻ là thực. Phần đầu của bộ phim tài liệu đã được đưa lên các tài khoản mạng xã hội, trong đó có một tài khoản thuộc quản lý của ông Dimitry Kiselev, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc tế Rossiya Segodnya của Nga.

Ghét nhất sự phản trắc

Cũng trong bộ phim, người dẫn chương trình truyền hình hàng đầu của Nga, ông Knodrashov, hiện cũng là thư ký báo chí của ông Putin, đã hỏi tổng thống Nga về việc liệu có tình huống nào ông nghĩ tới việc đưa Crimea trở lại Ukraine hay không.

Đáp lại câu hỏi, ông Putin nói: "Anh đang nói chuyện gì vậy? Những tình huống như thế không có và sẽ không bao giờ có".

Cũng trong phim, ông Putin cho biết ông có thể tha thứ cho một số điều, "nhưng không phải là tất cả". Khi người dẫn chương trình Kondrashov hỏi thêm điều gì ông không thể tha thứ, nhà lãnh đạo Nga đáp: "Sự phản bội".

Tuy nhiên ông Putin cho biết tới giờ ông vẫn chưa phải giải quyết "những sự việc nghiêm trọng tới mức có thể gọi là sự phản bội".

"Có thể vì tôi đã chọn được những người không thể làm một điều như vậy", ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chia sẻ việc ông nội ông từng làm đầu bếp cho các nhà lãnh đạo của Liên Xô cũ là Vladimir Lenin và Joseph Stalin.

Theo ông Putin, ông nội ông, ông Spiridon Putin, từng là một thành viên được đánh giá cáo trong đội ngũ giúp việc cho ông Stalin.

"Ông ấy là đầu bếp cho ông Lenin và sau đó cho ông Stalin tại một trong những ngôi nhà ở vùng nông thôn tại Matxcơva", hãng tin Reuters dẫn lại lời ông Putin nói trong phim.

Ông Spiridon Putin tiếp tục nấu ăn cho tới trước khi ông qua đời năm 1965 ở tuổi 86.

Không có đối thủ

Ông Putin sẽ cạnh tranh với 7 đối thủ trong lần bầu cử này. Tuy nhiên trong số 7 người đó, giới quan sát nhận thấy không ai là đối thủ xứng tầm với ông.

Chủ tịch đảng đối lập nổi trội hơn cả là ông Alexei Navalny đã bị cấm tranh cử.

Với hàng triệu người Nga, ông Putin là nhà lãnh đạo đã mang lại sự ổn định cho họ sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế, chính trị của những năm 1990. Ông cũng là người được ghi công vì đã khôi phục vị thế của nước Nga trên chính trường thế giới sau giai đoạn Liên Xô tan rã.

Hãng tin AFP dẫn bình luận của nhà phân tích chính trị độc lập Konstantin Kalachev: "Ông Putin là một tấm gương và mọi người đều có thể nhìn thấy ở ông ấy những điều họ muốn".

Mặc dù sự ủng hộ với ông Putin tại Nga trong những tháng gần đây đã giảm nhẹ, song theo các kết quả thăm dò chính thức, khoảng 70% những người có ý định đi bầu cho biết họ sẽ ủng hộ vị tổng thống đương nhiệm của Nga.

Đối thủ cạnh tranh gần nhất với ông Putin, ứng cử viên đảng Cộng sản là Pavel Grudinin, dự kiến sẽ nhận được chưa tới 8% phiếu bầu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận