04/04/2021 09:09 GMT+7

Thầy trò ở Cà Mau vượt hàng trăm cây số, nghe tư vấn để tìm tương lai

CHÍ CÔNG - LAN NGỌC
CHÍ CÔNG - LAN NGỌC

TTO - Vượt hàng trăm cây số, từ vùng đất cuối trời Tổ quốc, đúng 4h30 sáng 4-4, thầy cô, phụ huynh cùng 60 học sinh Trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã có mặt tại Trường ĐH Cần Thơ để nghe tư vấn, tìm tương lai cho trò.

Thầy trò ở Cà Mau vượt hàng trăm cây số, nghe tư vấn để tìm tương lai - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Ngọc Hiển tìm hiểu thông tin về ngành kinh doanh quốc tế tại gian tư vấn của Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: LAN NGỌC

Tiếp xúc cùng Tuổi Trẻ Online sau chuyến đi dài, cô Huỳnh Ngọc Diễm (Trường THPT Ngọc Hiển) cho biết đây là lần thứ hai thầy cô và các em học sinh của trường đến với ngày hội để được các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp, chọn ngành nghề phù hợp cho từng bạn.

"Các bạn háo hức lắm. Ai cũng muốn đi, nhưng do điều kiện khó khăn nên đợt này chỉ tổ chức được 2 xe, với khoảng 60 người gồm cả thầy cô lẫn học trò" - cô Diễm chia sẻ.

Để đến được với ngày hội, thầy trò Trường Ngọc Hiển phải trải qua quãng đường hơn 200km, xuất phát tại Cà Mau từ 9h đêm hôm trước để kịp 4h sáng 4-4 có mặt tại TP Cần Thơ.

Thấm mệt sau chuyến đi dài, nhưng các học sinh không giấu được sự háo hức khi đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh. Bạn thì tranh thủ đi xung quanh Trường ĐH Cần Thơ, bạn nói chuyện rôm rả, cười đùa hồn nhiên, bạn thì tò mò bật đèn flash điện thoại rọi xem thông tin ngày hội được đăng trên các panô, apphich... treo trong khuôn viên trường.

Thầy trò ở Cà Mau vượt hàng trăm cây số, nghe tư vấn để tìm tương lai - Ảnh 2.

Đúng 4h30 sáng, thầy cô và các em ở Trường THPT Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã có mặt tại TP Cần Thơ để tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - Ảnh: CHÍ CÔNG

Em Nguyễn Trường Giang - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Ngọc Hiển - chia sẻ: "Em muốn học sư phạm toán, em đến đây để được nghe các thầy, cô chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhằm có định hướng học và đậu vào nghề em yêu thích".

Cô Diễm nhớ lại: "Ở lần tư vấn tuyển sinh trước, chúng tôi cũng dẫn các em đi và các em ấy về có động lực học tốt lắm. Năm đó tôi nhớ đậu hơn 20 bạn. Đó đúng là chuyến đi ý nghĩa và cũng là niềm vui của trường, của thầy cô và của các em. Do đó, dù khó khăn cách mấy chúng tôi cũng tìm cách xin trường tổ chức cho các em đến với ngày hội". 

9h sáng. Tại gian tư vấn khối ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý thuộc Trường ĐH Cần Thơ, em Hồng Hân, học sinh Trường THPT Ngọc Hiển (Cà Mau), hỏi: "Học ngành kinh doanh quốc tế là được làm việc với người nước ngoài phải không? Em cần kỹ năng nào khác để học tốt ngành này?".

Tiến sĩ Phan Anh Tú, trưởng bộ môn kinh doanh quốc tế, giải đáp: Nếu các em là người hướng ngoại, thích môi trường làm việc đa văn hóa thì ngành này là phù hợp. Thêm nữa, khả năng ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) là yếu tố cần để theo ngành này. 

"Riêng đối với ngành kinh doanh quốc tế chất lượng cao, trong quá trình đào tạo, các em còn được học thêm 6 kỹ năng: xin việc, lãnh đạo, đàm phán thương lượng, giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Tất cả điều đó sẽ giúp các em trở thành sinh viên xuất sắc và tự tin để ứng tuyển vào các công ty có yếu tố nước ngoài", thầy Tú chia sẻ.

Theo khảo sát của khoa, riêng sinh viên miền Tây ra trường đi làm tại các doanh nghiệp nước ngoài luôn được đánh giá tốt về năng lực, kỹ năng, chịu khó, tinh thần cầu tiến cao, ít xảy ra tình trạng "nhảy" việc.

Thi viết Thi viết 'Tôi chọn nghề': Chọn học nghề để giúp buôn làng

TTO - Làng của H’Men nằm vắt vẻo trên đỉnh đồi bazan chờn vờn mây trắng, chỉ có người dân tộc Ba Na sinh sống. Hàng trăm năm nay, thi đậu ĐH là điều quá xa lạ, đặc biệt với con gái. Thế nhưng H’Men đã làm được.

Thầy trò ở Cà Mau vượt hàng trăm cây số, nghe tư vấn để tìm tương lai - Ảnh 4.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên