Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích?

27/03/2021 11:41 GMT+7

TTO - Hơn 2.000 học sinh tỉnh Quảng Trị đã về Trường THPT Lê Lợi dự chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Nhiều học sinh đã 'hỏi xoáy', đề nghị các thầy cô trong ban tư vấn 'đáp xoay'.

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 1.

Mai Thanh, học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Lợi, đặt câu hỏi cho các thành viên ban tư vấn - Ảnh: QUỐC NAM

Lưu ý thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Sáng 27-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra ở Trường THPT Lê Lợi. Chương trình đã thu hút hơn 2.000 trong tổng số hơn 8.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh tới tham dự.

Phát biểu tại chương trình, ông Mai Huy Phương, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Quảng Trị, cho rằng đây là thời khắc hết sức quan trọng của các em học sinh. Khi báo Tuổi Trẻ kết nối, tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh, các thầy cô mong muốn nghe những câu hỏi thiết thực để mang những thông tin hữu ích giúp các em lựa chọn.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đã lưu ý một số nội dung về phương thức xét tuyển.

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 2.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, trả lời học sinh - Ảnh: QUỐC NAM

Nhiều trường tuyển thẳng dựa vào kết quả các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thứ hai là các trường dựa vào kết quả học bạ. Với việc tuyển bằng kết quả học bạ, học sinh cần lưu ý một số trường chỉ áp dụng với các học sinh trường chuyên, học sinh học trường nằm trong top 200…

"Không phải học sinh trường nào cũng được xét tuyển hình thức học bạ. Do vậy các bạn gởi hồ sơ vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM phải lưu ý và đọc kỹ thông tin trên trang điện tử của từng trường", thầy Hùng lưu ý.

Hầu hết các trường đều xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Với các phương thức xét tuyển này, thầy Hùng khuyên học sinh nên có phương án chọn lựa phù hợp và có ưu thế, phải lưu ý mốc thời gian tuyển sinh với từng phương án.

Một học sinh Trường THPT Lê Lợi phân vân về việc đào tạo ngành luật tại các tỉnh thành Hà Nội, Huế, TP.HCM. "Làm sao để có sự lựa chọn cho phù hợp?" - học sinh này hỏi. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hướng - cán bộ tuyển sinh phòng đào tạo Trường ĐH Luật (ĐH Huế) - cho biết các trường đều có những thế mạnh riêng để thu hút học sinh.

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 3.

Khoảng 2.000 trong tổng số hơn 8.000 học sinh lớp 12 ở tỉnh Quảng Trị dự chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 27-7 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Có 3 trường luật ở Huế, Hà Nội và TP.HCM, ngoài ra còn có một số trường ĐH có khoa luật. Để có sự lựa chọn phù hợp, trước tiên cần căn cứ vào năng lực bản thân, sức học có thể đạt được những điểm chuẩn đầu vào của trường nào, tiếp đến là môi trường học tập và môi trường sống mà học sinh mong muốn thích nghi.

"Bạn thích trường nhưng không thích hợp môi trường sống thì cũng "căng", rồi mức sống tại nơi bạn theo học… Về chất lượng đào tạo, hiện nay các trường đều gần như nhau. Một điểm thu hút học sinh nữa là các chính sách học bổng, cơ hội việc làm của từng trường", thầy Hướng nói.

Nên chọn đúng nghề - sống đúng đam mê

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 4.

Học sinh Quảng Trị tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường tham gia Chương trình tư vấn - hướng nghiệp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một học sinh Trường THPT Chế Lan Viên cho biết mình thích ngành báo chí và dự định đăng ký vào một trường ĐH có chuyên ngành này. Tuy nhiên, học sinh này lo ngại có thể rớt. Liệu khi không đậu ĐH ngành báo chí thì nên học CĐ báo chí hay chọn ĐH nhưng khác ngành?

TS Nguyễn Công Hào - trưởng Ban đào tạo và công tác sinh viên ĐH Huế - cho rằng đừng vì rớt ĐH ngành báo chí mà chuyển ngành mà mình không đam mê. Đã đam mê thì phải đeo đuổi đến cùng. Đừng quá quan tâm ĐH, CĐ hay trung cấp, mà phải chọn đúng ngành nghề mình yêu thích.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, người tham gia tư vấn tuyển sinh gần 20 năm qua, cho biết ông đã gặp rất nhiều trường hợp như học sinh trên.

Theo thầy, học sinh cần phải biết mình thích ngành gì, không nên chọn ngành theo ý thích gia đình, theo đám đông.

"Các bạn phải xem mình yêu thích cái nào. Đã không chọn được ngành học phù hợp, yêu thích, hậu quả sẽ đáng tiếc là các bạn không theo đuổi đến cùng, từ đó gây lãng phí xã hội", thầy Hùng nói.

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 5.

Một gian tư vấn tuyển sinh thu hút học sinh với các trò chơi trúng thưởng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một học sinh hỏi về việc có thể học cùng lúc tại 2 trường thành viên ĐH Đà Nẵng hay không, TS Hà Phước Vũ - phó phòng đào tạo ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) - cho biết tại ĐH Đà Nẵng, các sinh viên có thể thực hiện được thông qua chương trình 2. Sinh viên có thể chọn 2 ngành khác nhau của cùng một trường, hoặc 2 trường thành viên khác nhau trong ĐH Đà Nẵng.

Các sinh viên có thể học song song, khi ra trường được cấp 2 bằng chính quy. Điểm mạnh của chương trình này là không phải học các nội dung trùng lặp trong khung chương trình, tiết kiệm thời gian.

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 6.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tư vấn tuyển sinh: Chọn trường hay chọn ngành mình thích? - Ảnh 7.
Những sai lầm cần tránh trong đăng ký xét tuyển đại học 2021 Những sai lầm cần tránh trong đăng ký xét tuyển đại học 2021

TTO - Các chuyên gia tuyển sinh đã chỉ ra những sai lầm thí sinh thường mắc phải khi đăng ký xét tuyển đại học trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Phú Yên sáng 27-3.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận